DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ngăn chặn lây lan SARS-CoV-2, Ấn Độ phong tỏa 1,3 tỷ dân

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
25-03-2020 08:33
Kinhtedothi - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 24/3 cho biết, Chính phủ sẽ áp lệnh phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan.
Tin liên quan
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa thông báo áp lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm chặn sự bùng phát của dịch Covid-19.
"Từ 0h đêm nay, toàn bộ đất nước sẽ bị phong tỏa hoàn toàn nhằm ngăn người dân ra khỏi nhà", Thủ tướng Narendra Modi phát biểu trên truyền hình hôm 24/3 và thông báo thêm rằng lệnh phong tỏa hoàn toàn với 1,3 tỷ dân Ấn Độ sẽ có hiệu lực trong 21 ngày.
"Để cứu lấy Ấn Độ và mọi công dân, cứu lấy các bạn và gia đình, tất cả con đường cũng như khu dân cư sẽ được đặt trong vòng phong tỏa", Thủ tướng Modi cho biết.
Ông Modi giải thích rằng biện pháp phong tỏa là cần thiết do mức độ nghiêm trọng của Covid-19, đồng thời nhấn mạnh cách biệt cộng đồng là con đường duy nhất giúp ngăn chặn những ca nhiễm mới và kiềm chế dịch Covid-19. "Để ngăn chặn virus SARS-CoV-2, hãy tránh xa nhau và ở yên trong nhà", Thủ tướng Modi kêu gọi.
Ông Modi nói thêm rằng, Ấn Độ có thể phải trả giá đắt do sự bất cẩn của một số người. "Nếu chúng ta không xử lý tốt vấn đề trong 21 ngày này, đất nước, gia đình các bạn sẽ tụt hậu 21 năm".
Đây là bài phát biểu thứ hai trước cả nước của nhà lãnh đạo Ấn Độ trong vòng chưa đầy một tuần. Trong phát biểu hôm 19/3, Thủ tướng Modi thông báo về đại dịch Covid-19 cho người dân, cũng như các biện pháp chính phủ có thể tiến hành nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan.
Trước đó, hôm 22/3, Thủ tướng Modi đã ban hành lệnh giới nghiêm kéo dài 14 giờ, kêu gọi toàn bộ người dân ở trong nhà từ 1h30 đến 15h30, động thái được cho là thử nghiệm quan trọng với một quốc gia về khả năng chống lại đại dịch.
Ấn Độ hiện ghi nhận 469 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 10 người tử vong, thấp hơn nhiều nước khác.
Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 392.000 người nhiễm bệnh, hơn 17.000 người chết và gần 103.000 trường hợp bình phục. Nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc để ngăn dịch lan rộng.