DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ngăn chặn phạm pháp phát sinh từ “tín dụng đen”

Đông Phong
21-01-2019 10:17
Kinhtedothi - Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong công tác quản lý, đấu tranh với loại hình “tín dụng đen” cho vay nặng lãi. Bí quyết không để “tín dụng đen” lộng hành tại Thủ đô là quản lý, giám sát chặt từ cấp cơ sở, lập tức xử lý khi những tụ điểm có hành vi phạm pháp.
Tin liên quan
 Chuyên án triệt phá 15 tụ điểm hoạt động tài chính tại Bắc Ninh. Ảnh: Đông Phong
Lồng ghép, đồng bộ biện pháp
Từ năm 2016, Công an Hà Nội đã thực hiện Kế hoạch 231, chuyên đề đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen” trên toàn địa bàn Thủ đô. Đến nay, đã có hàng trăm cơ sở “tín dụng đen” không giấy phép hoặc trá hình hoạt động phải tan rã. Sau hơn 2 năm thực hiện, việc tăng cường chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đấu tranh từ thực tiễn, đưa ra giải pháp ngăn chặn cụ thể, Công an Hà Nội cơ bản đã kiềm chế hệ luỵ từ “tín dụng đen” trên địa bàn.
Ngay từ đầu năm 2019, kết hợp mệnh lệnh ra quân đấu tranh, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi năm 2019 (từ 16/12/2018 – 15/2), công an các quận, huyện đã lồng ghép cùng các chuyên đề khác, đặc biệt là Kế hoạch 231, không để hình thành “điểm nóng” ANTT trên địa bàn. Những ngày đầu ra quân, công an các quận, huyện đã cụ thể hóa ra quân bằng những vụ việc cụ thể. Đơn cử, Công an quận Long Biên trấn áp mạnh hoạt động phạm pháp những cơ sở kinh doanh tài chính. Theo đó, từ thời điểm ra quân đến nay, Công an quận đã bắt giữ 23 đối tượng từ nhiều vụ án khác nhau, liên quan đến hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc. Đáng chú ý số đối tượng trên đều liên quan đến 9 cơ sở đang kinh doanh tài chính trên địa bàn. Đây là số đối tượng cộm cán, nhiều tiền án, tiền sự và hoạt động chủ yếu thường ngày là cho vay tài chính. Chúng biến những cơ sở kinh doanh tài chính thành tụ điểm tổ chức đánh bạc và đánh bạc với nhiều hình thức, từ bài lá, “lô, đề” đến cá độ bóng đá trên mạng internet.
Theo Trung tá Tô Anh Dũng - Trưởng Công an quận Long Biên, ngoài việc củng cố hồ sơ, tài liệu, xử lý theo đúng quy định đối với các đối tượng đã bị bắt giữ, đơn vị sẽ có kiến nghị xóa vĩnh viễn, không để các cơ sở này hoạt động trở lại gây phức tạp về an ninh trật tự.
Quét “tín dụng đen” vùng ven đô
Bắc Ninh giáp ranh với Thủ đô và là nơi đang phát triển kinh tế “nóng” với nhiều khu công nghiệp. Hàng trăm ngàn công nhân đã đổ về đây làm việc, kéo theo những hệ luỵ phức tạp về ANTT, trong đó có hoạt động “tín dụng đen”. Vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, “tín dụng đen” sau khi bén rễ đã tiềm ẩn nguy cơ lớn vươn cành, hoạt động rộng vào ngoại thành Hà Nội.
Chung tay đấu tranh với “tín dụng đen”, Công an tỉnh Bắc Ninh thời gian qua đã làm tan rã hàng chục ổ, nhóm hoạt động tài chính trái phép trên địa bàn. Điển hình là việc Công an tỉnh Bắc Ninh vừa triệt phá ổ, nhóm núp bóng DN hoạt động “tín dụng đen” diện rộng trên địa bàn và bắt đầu lan ra những vùng lân cận. Theo đó, Công an tỉnh Bắc Ninh đã lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa 15 tụ điểm có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen” và bắt đối tượng cầm đầu Trần Đình Quảng (SN 1988, trú tại tỉnh Nam Định - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn hỗ trợ đầu tư Đại An). Thời điểm phá án, lực lượng công an đã thu 37 sổ ghi chép vay nợ, hơn 2.600 bộ hồ sơ cho vay với tổng số tiền đang cho vay hơn 6 tỷ đồng. Đáng chú ý, các tụ điểm này được mở tại những khu công nghiệp, chủ yếu nhắm vào người vay là công nhân. Điều tra ban đầu, các đối tượng hoạt động từ giữa năm 2017. Hình thức cho vay với lãi suất từ 5.000 – 8.000 đồng/1 triệu tiền vay/ngày. Các đối tượng che giấu bằng thủ đoạn lãi thỏa thuận miệng, không ghi trên giấy tờ.
Cũng tương tự như các ổ, nhóm hoạt động tội phạm khác, nếu người vay trả lãi, gốc không đúng kỳ hạn, các đối tượng sẽ áp dụng việc đòi nợ với những hành động trái với pháp luật. Hiện tại, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 15 bị can, trong đó bắt giữ 13 bị can để điều tra mở rộng vụ án.