DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ngăn nguy cơ bùng phát dịch tả lợn

Lâm Nguyễn
02-11-2020 11:23
Kinhtedothi - Sau thời gian dài tạm lắng, gần đây, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện trở lại và có chiều hướng gia tăng trên địa bàn Hà Nội. TP đang tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường các giải pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Tin liên quan
Kiểm tra sức khỏe đàn lợn tại một trang trại chăn nuôi trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Ảnh: Trọng Tùng
Trong 2 ngày liên tiếp cuối tháng 10 vừa qua, tại huyện Chương Mỹ (gồm thôn Tân Hợp - xã Văn Võ và Nghĩa Hảo - xã Phú Nghĩa), cơ quan chức năng đã ghi nhận bệnh DTLCP xuất hiện tại 2 hộ chăn nuôi, làm chết và buộc phải tiêu hủy 29 con lợn. Thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho thấy, lũy kế từ ngày 4/9/2020 đến nay, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 11 hộ chăn nuôi ở 11 thôn thuộc 10 xã của 5 huyện (Chương Mỹ, Đông Anh, Thường Tín, Phú Xuyên và Thanh Oai). Bệnh dịch đã làm chết và tiêu hủy 265 con lợn, với tổng trọng lượng hơn 15.412kg. Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, ngay khi bệnh dịch được phát hiện, đơn vị đã tham mưu cho chính quyền các địa phương thực hiện đầy đủ các bước phòng chống, khống chế, không để ổ dịch lan rộng. Đồng thời, thực hiện giám sát, theo dõi số lợn còn lại trong đàn theo đúng hướng dẫn của Bộ NN&PTNT. 
Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, nguy cơ bùng phát bệnh DTLCP trên địa bàn TP hiện vẫn rất cao. Nguyên nhân là do dịch bệnh này hiện vẫn chưa có thuốc điều trị, vắc xin phòng bệnh. Tại Hà Nội, phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao; việc sử dụng thức ăn thừa còn phổ biến. Cùng với đó, tâm lý chủ quan cũng xuất hiện khá nhiều trong các hộ chăn nuôi do dịch bệnh có chiều hướng giảm từ đầu năm 2020… Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trước diễn biến khá phức tạp của DTLCP, đơn vị đang chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở. Kịp thời phát hiện và tiêu hủy lợn bệnh đúng quy định. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra các cơ sở tái đàn đảm bảo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Kịp thời phát hiện các hộ nhập đàn không khai báo; nếu xảy ra dịch đề nghị chính quyền địa phương xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông…

Để công tác phòng, chống bệnh DTLCP đạt hiệu quả cao nhất, ông Nguyễn Huy Đăng đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các ngành, UBND cấp xã thực hiện nghiêm Kế hoạch số 180/KH-UBND của UBND TP về “Phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025”. Tăng cường giám sát các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, giết mổ, bán chạy lợn mắc bệnh. Ngoài ra, Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đề nghị các địa phương tăng cường giám sát các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP. Tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, đặc biệt là hướng dẫn người dân áp dụng tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, không để dịch bệnh xảy ra…
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu mới đây đã có ý kiến chỉ đạo, trong đó yêu cầu: Sở NN&PTNT Hà Nội, các huyện Chương Mỹ, Đông Anh, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống DTLCP trên địa bàn; xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.