DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ngân sách không dành cho du hí

08-01-2016 08:35
Kinhtedothi - Câu chuyện số đoàn đi công tác nước ngoài trong năm 2015 của cả nước đã giảm 10% so với năm 2014, những tưởng là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy bước tiến trong thực hiện chủ trương hạn chế “xuất ngoại” của nhiều bộ, ngành, địa phương.
Tuy nhiên, đằng sau con số gần 2.200 đoàn đã công cán nước ngoài và hàng chục đoàn đã lên kế hoạch đi bị hủy bỏ là nhiều vấn đề cần suy ngẫm.

Trước tiên không cần bàn đến sự cần thiết của việc phải tham quan, học tập các mô hình điểm, cách làm hay của nước bạn. Bởi là nước nghèo, việc học tập kinh nghiệm thành công của nước ngoài là con đường nhanh nhất, giúp Việt Nam “đi tắt đón đầu” trong quá trình phát triển. Thậm chí, nếu ký kết được các văn kiện hợp tác, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để “ra biển lớn”, khẳng định vị thế trên con đường hội nhập. 

Tin tưởng “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, nên người dân hy vọng, gần 2.200 đoàn với hàng ngàn lượt cán bộ, công chức đi công tác nước ngoài sẽ mang về cho đất nước thật nhiều kiến thức hữu ích, thật nhiều kinh nghiệm, cách làm hay. Vì thế, thông tin lùm xùm quanh chuyện hàng loạt cán bộ đến tuổi nghỉ hưu được đưa đi “học tập” ở nước ngoài cũng như việc Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao kết luận các đoàn xuất ngoại mới chỉ học tập kinh nghiệm mà chưa đạt kết quả hợp tác cụ thể nào, khiến dư luận bức xức. 

Từ thông tin đi học tập kinh nghiệm làm xổ số ở Canada đến danh sách học kinh nghiệm xây dựng các công trình chống nước biển dâng, chống ngập ở Hà Lan, Nga đều có tên các lãnh đạo sắp nghỉ hưu hoặc không phải là cán bộ chuyên môn của tỉnh Bình Phước và Tiền Giang... phần nào hé lộ về cách “phù phép” các chuyến đi nghỉ dưỡng thành học tập, nghiên cứu ở nước ngoài. Ngoài Bình Phước, Tiền Giang, Quảng Nam, Đăk Lăk – các tỉnh đã hủy những chuyến công cán nước ngoài bị dư luận chỉ rõ là “có mùi”, chắc chắn còn rất nhiều địa phương, bộ ngành đã lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước cho các chuyến đi này. Trong khi trong năm, cả nước mới chỉ rõ được một vài cán bộ có hành vi tham nhũng, lãng phí thì việc các bộ ngành, địa phương thường xuyên tổ chức các chuyến đi công tác, học tập tại nước ngoài khiến lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ nhiều lần phải lên tiếng nhắc nhở, yêu cầu rà soát để tránh lãng phí. Điều đáng nói là hầu như các chuyến đi “mất” cả chiếc ô tô trị giá 700 - 800 triệu đồng như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng nhắc nhở cách đây 2 năm vẫn chưa được tiết giảm và đem lại kết quả như mong đợi. “Học đi đôi với hành” nhưng cái quan trọng nhất là ra nước ngoài để học tập cách làm việc hiệu quả, nâng cao hiệu suất lao động, tiết kiệm tối đa chi phí thì chúng ta lại chưa làm được. Hiệu quả của các chuyến đi này rõ ràng vẫn chưa thể giúp Việt Nam củng cố lợi thế, tăng sức cạnh tranh. Trong lúc chờ các bộ, ngành, địa phương thay đổi tư duy đưa cán bộ đi “nghỉ dưỡng” bằng các chuyến học tập, đào tạo ở nước ngoài, câu hỏi công chức Việt Nam đi nước ngoài học gì, kết quả áp dụng vào thực tế ra sao vẫn phải chờ thời gian trả lời. 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: