DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ngang nhiên đập phá bức tường bao quanh ngôi mộ tổ

Vân Nhi
30-05-2019 08:49
Kinhtedothi - Bức tường rào của khu mộ tổ chi 3 họ Trần đã có từ năm 1982, tuy nhiên, đến năm 2017, bức tường trên bỗng nhiên bị một số đối tượng phá bỏ để phục vụ lợi ích riêng? Điều đáng nói, sau khi xảy ra vụ việc, con cháu chi 3 họ Trần dựng lại bức tường 2 lần, nhưng cứ qua đêm lại bị phá.
Tin liên quan
 Ông Trần Văn Ổ bên ngôi mộ tổ bị phá dỡ tường rào trái phép.
Cứ xây lại phá
Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của ông Trần Văn Ổ, số nhà 51, ngõ 678 đường La Thành, phường Giảng Võ về việc bà Phùng Thị Thủy chủ sở hữu căn hộ số 38/766/31 đường La Thành tự ý đập bỏ bức tường xây bao quanh ngôi mộ tổ của chi 3 họ Trần tại ngõ 766/31 đường La Thành (liền kề với ngôi nhà của bà Thủy). Trước tình trạng trên, con cháu chi 3 họ Trần đã có đơn kiến nghị UBND phường khẩn trương làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Trước những phản ánh của người dân, UBND phường đã tổ chức hòa giải, yêu cầu bà Thủy phải khôi phục hiện trạng như ban đầu. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, bà Thủy có dự nhưng không ký vào biên bản làm việc. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, ngày 9/12/2017, gia đình ông Ổ đã tiến hành xây dựng lại bức tường nói trên. Đêm ngày 10/12/2017, bức tường này lại bị phá bỏ. Thậm chí, trong ngày 9/12, khi gia đình ông Ổ tiến hành xây dựng lại lần nữa thì có một số đối tượng mang theo bao tải hung khí đến đe dọa, ngăn cản.
Trước sự việc này, người dân đã phản ánh lên Công an phường và Cảnh sát 113 quận Ba Đình yêu cầu giải quyết. Khi lực lượng chức năng có mặt, các đối tượng trên đã di chuyển khỏi hiện trường, để lại bao tải chứa hung khí (đã được Công an phường thu giữ - PV).
“Nguyện vọng của gia đình chúng tôi là bà Thủy phải có nghĩa vụ trả lại nguyên trạng những gì đã tồn tại xung quanh khu mộ. Cụ thể, bà Thủy phải xây dựng lại bức tường rào, mái tôn cũng như cổng của khu mộ” – ông Ổ cho biết.
Vẫn phải chờ… quyền lợi hợp pháp
Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND phường Giảng Võ Nguyễn Ngọc Chiến cho biết, đây là hành vi phá hoại tài sản, gây mất an ninh trật tự và UBND phường đã giao Công an phường tiến hành điều tra, xử lý theo quy định. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND phường Giảng Võ cho rằng, hai lần bức tường của chi 3 họ Trần vừa xây xong đều bị phá dỡ, nhưng chưa có chứng cứ rõ ràng khẳng định đối tượng nào thực hiện hành vi này. “UBND phường đã xem xét tạo điều kiện cho chi 3 họ Trần khôi phục lại nguyên trạng bức tường và mái tôn bị dỡ bỏ dưới sự giám sát của Tổ trật tự xây dựng địa bàn, bộ phận địa chính đô thị phường, Công an phường, nhưng ngày 20/1/2018, khi chi 3 họ Trần tiến hành tập kết vật liệu để xây dựng lại bức tường thì gia đình bà Thủy và một số đối tượng kéo đến hăm dọa, ngăn cản xây dựng khiến tình hình càng trở lên phức tạp” – ông Chiến cho biết.
Cũng theo ông Chiến, từ thực tế vụ việc, ngày 31/1/2018, UBND phường đã tổ chức buổi làm việc với các đơn vị có liên quan để bàn biện pháp giải quyết và xin ý kiến tham góp, báo cáo Đảng ủy phường để có hướng xử lý. Qua ý kiến của các thành viên dự họp, UBND phường tiến hành tiếp thu và thống nhất sẽ tập hợp hồ sơ và đã báo cáo Đảng ủy phường và UBND quận xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, UBND phường hiện chưa nhận được ý kiến hướng dẫn, phối hợp giải quyết vụ việc.
Ông Nguyễn Ngọc Chiến cũng cho hay, UBND phường chỉ có thể tạo điều kiện cho con cháu chi 3 họ Trần xây dựng lại bức tường trên cơ sở nguyên trạng, nhưng việc giữ gìn bảo vệ tài sản thuộc về trách nhiệm của công dân và cơ quan công an.