DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ngành Bảo hiểm xã hội: Giúp người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19

Thảo Nguyên
22-04-2020 08:06
Kinhtedothi - Với nhiều giải pháp nhanh chóng và hữu hiệu, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang góp phần tích cực nhằm phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ DN và người dân vượt qua khó khăn trước tác động của dịch Covid-19.
Tin liên quan
 BHXH Việt Nam phối hợp với bưu điện chi trả chế độ bảo hiểm tận nhà cho người dân. Ảnh: Thảo Nguyên

Bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người dân
Từ khi Việt Nam có người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 đến nay, ngành BHXH đã chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, chung tay phòng chống dịch Covid-19. Từ ngày 31/1/2020, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 280/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, TP; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân về việc phối hợp thực hiện thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.
Quỹ BHYT thanh toán chi phí cho những người có thẻ BHYT đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm cũng được chi trả.
Khi tình hình dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn, Chính phủ áp dụng chính sách cách ly xã hội từ ngày 1 - 15/4/2020, BHXH Việt Nam đưa ra hàng loạt giải pháp để quyền lợi của người dân không bị ảnh hưởng mà vẫn bảo đảm phòng, chống dịch bệnh. Đơn cử, BHXH Việt Nam đã hướng dẫn cơ quan BHXH địa phương thống nhất với các cơ sở khám chữa bệnh, cấp thuốc điều trị ngoại trú đủ 2 tháng cho những người có bệnh mãn tính nhằm hạn chế tập trung đông người.
Bên cạnh đó, để giúp người dân, người lao động không phải đi lại, tiếp xúc đông người trong thời gian cách ly xã hội, đặc biệt là có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống, yên tâm hơn trong giai đoạn khó khăn, BHXH Việt Nam đã phối hợp với cơ quan bưu điện chi trả gộp một lần tiền chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của cả tháng 4 và tháng 5/2020 tận nhà cho người dân.
Đồng hành kịp thời cùng doanh nghiệp
Để hỗ trợ DN, BHXH Việt Nam ban hành công văn hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng BHXH đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến hết tháng 6/2020 hoặc tháng 12/2020 và không tính lãi phạt chậm nộp theo quy định của pháp luật. Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, hỗ trợ áp dụng với các DN có từ 50% số lao động trong diện tham gia BHXH bắt buộc bị ngừng việc, thôi việc, không bố trí được việc làm và DN bị thiệt hại từ 50% tổng thu nhập do dịch Covid-19 (không kể giá trị tài sản là đất).
Việc tạm dừng đóng BHXH áp dụng với khoản đóng quỹ hưu trí và tử tuất. Thời hạn tạm dừng đóng đến tháng 6/2020, không tính lãi theo quy định. Trong thời gian tạm dừng đóng, không thực hiện thanh tra chuyên ngành hoặc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nếu DN không có dấu hiệu vi phạm.
Trường hợp đến hết tháng 6/2020, dịch Covid-19 vẫn chưa được khống chế và nếu DN có đề nghị, thì BHXH các địa phương báo cáo để xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.
Trong quý I/2020, BHXH Việt Nam đã thực hiện chi trả trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho 378.178 người với số tiền khoảng 2.119 tỷ đồng; 8.160 người được chi trả hỗ trợ học nghề, tăng khoảng 10,1% so với cùng kỳ năm 2019 (7.409 người) với số tiền khoảng 18 tỷ đồng.