DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Ngành dầu mỏ Mỹ sẽ gánh "đòn" trả đũa thuế quan Trung Quốc

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
18-06-2018 17:22
Kinhtedothi - Việc Trung Quốc đe dọa áp thuế nhập khẩu dầu mỏ của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp đang có giá trị doanh thu gần 1 tỷ USD/tháng.
Tin liên quan
Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo quyết định sẽ áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 6/7, Trung Quốc cho biết họ sẽ trả đũa bằng cách áp thuế đối một số mặt hàng của Mỹ, trong đó có dầu mỏ.
Ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biện pháp đáp trả thuế quan từ Trung Quốc. 
Việc Bắc Kinh đe dọa áp thuế thuế nhập khẩu dầu mỏ của Mỹ được dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong 2 năm qua.
Phản ứng trước tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, giá cổ phiếu của Công ty năng lượng Mỹ gồm ExxonMobil và Chevron đã giảm 1 - 2% trong phiên giao dịch 15/6 và giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng mất khoảng 5%.
Stephen Innes - phụ trách kinh doanh khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại OANDA cho biết: “Tình hình gia tăng căng thẳng thương mại rất nguy hiểm đối với giá dầu”.
Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tái diễn trong một thời điểm quan trọng đối với thị trường dầu mỏ. Các nước thành viên trong và ngoài Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tổ chức cuộc họp quan trọng về chính sách sản lượng dầu tại Vienna (Áo) trong ngày 22/6 tới.
Sau một năm rưỡi thực hiện thỏa thuận cắt giảm nguồn cung khoảng 1,8 triệu thùng dầu/ngày - động thái được OPEC cùng với các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác, dẫn đầu là Nga, nguồn cung dầu đang thắt chặt khiến giá "vàng đen" phục hồi mạnh mẽ.
Việc Trung Quốc đe dọa cắt giảm nhập khẩu dầu mỏ từ Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất năng lượng khác, đặc biệt là từ OPEC và Nga. Ả Rập Saudi - nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu OPEC và Nga vừa cho biết họ sẽ nới lỏng việc kiềm chế nguồn cung và bắt đầu tăng xuất khẩu.
Bên cạnh đó, khả năng Trung Quốc cắt giảm mua dầu của Mỹ cũng có thể tạo điều kiện cho việc xuất khẩu dầu của Iran, đang bị đe dọa chịu ảnh hưởng sau khi Mỹ công bố tái áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với Tehran hồi tháng 5 vừa qua.
“Người Trung Quốc có thể thay thế dầu mỏ của Mỹ bằng dầu thô của Iran”, John Driscoll - Giám đốc JTD Energy Services nhận định.
Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Mỹ, xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng mạnh trong 2 năm qua nhờ vào sản lượng dầu tăng vọt để bù đắp sản lượng khi OPEC và Nga nỗ lực cắt giảm nguồn cung.
Dữ liệu vận tải tại Thomson Reuters Eikon cho thấy, các chuyến hàng dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc gần đây đã tăng vọt về giá trị, tăng từ 100 triệu USD/tháng vào đầu năm 2017 lên gần 1 tỷ USD mỗi tháng.