DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ngành thuế Hà Nội: Bảo đảm nguồn thu, hỗ trợ tốt doanh nghiệp

Nha Trang
11-07-2017 09:36
Kinhtedothi - Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Cục Thuế TP Hà Nội trong 6 tháng cuối năm 2017 là tập trung thanh, kiểm tra đối với các DN có rủi ro lớn, khả năng khai thác tăng thu cao và theo các chuyên đề.
Đây là nội dung sơ kết 6 tháng đầu năm của Cục Thuế Hà Nội ngày 10/7. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản dự và chỉ đạo Hội nghị.
Thu ngân sách tăng 18%
Xác định việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2017 là hết sức khó khăn, ngay từ đầu năm, Cục Thuế đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thu ngân sách. Do đó, công tác thu đạt được kết quả khả quan với tổng thu ngân sách thực hiện là 93.931 tỷ đồng, đạt 50,1% dự toán pháp lệnh, tăng 18% so với cùng kỳ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nha Trang

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đánh giá: “Với nhiều giải pháp ưu tiên hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, trong 6 tháng đầu năm, số DN có kết quả kinh doanh tốt trong tổng 124.000 DN trên địa bàn tăng mạnh. Điều này đã đóng góp tích cực vào công tác tăng thu ngân sách”.
Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2016, cơ quan thuế Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, người nộp thuế (NNT) qua nhiều kênh, gồm trả lời các vướng mắc của DN tại cơ quan thuế, qua điện thoại và bằng văn bản… Cục Thuế đã tổ chức “Tháng đồng hành cùng NNT thực hiện quyết toán thuế năm 2016” tại cơ quan thuế các cấp, tổ chức hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại trụ sở của một số DN, tập đoàn, tổng công ty có khối lượng hồ sơ quyết toán lớn. Chủ động nghiên cứu, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của NNT để giải quyết ngay các nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo kiến nghị cấp trên xem xét giải quyết. Rà soát, nắm bắt toàn bộ các vướng mắc, khó khăn của các đơn vị, dự án nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và phân loại, tổng hợp theo từng nhóm vướng mắc để báo cáo UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp tháo gỡ…
Công tác đôn đốc, kiểm soát việc kê khai thuế của NNT luôn được quan tâm, phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ để có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý...
Thêm nhiều nhiệm vụ nặng nề
Đánh giá cao những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản ghi nhận, công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT đã có nhiều đổi mới, sát với yêu cầu thực tế của NNT. Việc quản lý, đôn đốc, thu hồi nợ được thực hiện quyết liệt, công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thuế tạo điều kiện thuận lợi cho NNT…
Vấn đề mà Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu cơ quan thuế cần quan tâm là một số lĩnh vực thu trọng yếu như thu từ khu vực DN Nhà nước T.Ư trên địa bàn, khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), thu thuế thu nhập cá nhân… vẫn đạt thấp. Số thu từ đất vẫn chiếm gần 76% tổng số thu 6 tháng đầu năm. “Nhìn vào bức tranh thu ngân sách đó để có những giải pháp quyết liệt hơn trong thu ngân sách 6 tháng cuối năm” - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, từ nay đến cuối năm, nhiệm vụ thu ngân sách vẫn rất nặng nề. Theo đó, Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu Hà Nội cần đạt và vượt dự toán được giao 8% và giảm số nợ thuế tính đến 31/12/2017 từ 11,9% hiện tại xuống 6,9%. Để hoàn thành nhiệm vụ này, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu, cơ quan thuế cần tiếp tục tổ chức thường xuyên hơn việc đối thoại, nắm bắt, đề xuất tháo gỡ khó khăn cho DN. Tăng cường công tác đôn đốc thu nợ, rà soát các kiến nghị thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.
Bên cạnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, Cục Thuế Hà Nội cũng sẽ tập trung hơn cho công tác quản lý, đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ thuế theo đúng quy định của pháp luật.
Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Nguyễn Thế Mạnh