DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ngất ngây với hương sắc sen Tây Hồ, Hà Nội

Hồ Hạ
03-07-2017 11:44
Kinhtedothi - Những ngày này, được đắm mình giữa đầm sen Hồ Tây, Hà Nội, mọi phiền lo dường như tan biến trong sắc hồng dịu dàng, sắc lá xanh non, hương trà thơm ngát…
 Đến Hồ Tây những ngày này, người lữ khách chẳng thể dứt áo quay đi.
 Bởi, màu xanh tươi của lá, hòa với sắc hồng dịu nhẹ của sen, những gam màu lạnh mát đó cứ bồng bềnh trên mặt nước Tây Hồ giữa nền trời mây lồng lộng trong sáng tinh khôi. 
 Sen Tây Hồ đặc biệt hơn sen những nơi khác bởi có ba lớp cánh to nhỏ xếp vào nhau nên còn gọi là sen bách diệp (trăm cánh).
 Nhụy sen Tây Hồ vàng thẫm, cánh hồng phớt sắc. Đó là sắc hồng rất lạ, không nhạt cũng chẳng sẫm.
 Đặc biệt, hương thơm của sen Hồ Tây luôn ngạt ngào. 
 Không chỉ có hoa mà lá sen cũng mang đậm mùi hương.
 Dường như, đó là thứ hương ngái nồng của chất đất bùn vốn trầm lắng cả ngàn năm, vị ngọt của nước Tây Hồ thiêng đất Thăng Long. 
 Thời điểm lý tưởng nhất để dạo chơi là buổi sáng tinh mơ hay buổi chiều mát mẻ, lúc hương thơm dịu mát, tinh khiết của sen lan tỏa khắp không gian. 
 Giữa nền lá xanh như ngọc bích, có đóa còn e ấp nụ xanh, có đóa chúm chím hàm tiếu hay bung nở rực rỡ… làm bừng sáng cả đầm sen. 
 Khi những giọt sương còn long lanh trên lá, khi mặt trời còn chưa kịp chiếu rọi thứ ánh nắng gay gắt của mùa hè, người ta dễ bị ngây ngất bởi hương sen tinh khiết cứ nhẹ nhàng vương vấn mãi. 
 Hương sen tao nhã, màu sen hồng lẫn trong màu xanh của lá đọng sương đã tạo nên một bức tranh hoàn mỹ. 
 Và lẫn trong bức tranh tinh khiết của đất trời đó, là hàng vạn cánh chè đang được từng cánh sen ấp ủ nâng niu suốt đêm trường để chờ người làm Trà sen tới trút lọc. 
 Những đầm sen trên Hồ Tây không chỉ đẹp mà còn là khoảng không gian cần thiết trong một thành phố đông đúc. 
 Chẳng thế mà cứ mỗi năm mùa sen về, xung quanh Hồ Tây có hàng ngàn người tìm đến. 
 Suốt từ tờ mờ sáng, họ nô nức kéo nhau đến nơi này để chiêm ngưỡng hoa sen.
 Hay mong muốn được thưởng thức trà sen.
 Và ghi lại những khoảnh khắc đẹp bên sen. 
 Cứ như thế, mỗi mùa sen qua đi,… 
 … người ta lại chờ đợi một mùa sen mới về.