DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nga,Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc duy trì khu phi quân sự Idlib tại Syria

Nguyễn Phương (Theo Tass)
21-11-2018 10:08
Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng Moscow và Ankara cần sớm có quyết định để bảo vệ sáng kiến lập khu phi quân sự tại tỉnh Idlib, Syria.
Tin liên quan
Ngày 20/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Hulusi Akar đã có cuộc gặp tại Khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga để thảo luận về diễn biến mới nhất tại khu phi quân sự ở tỉnh Idlib và tình hình tại Syria.
 Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Moscow và Ankara phải có quyết định nhanh chóng về Idlib. Ảnh: AFP
Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Hulusi Akar, Bộ trưởng Shoigu nói rằng Moscow và Ankara cần đưa ra các quyết định nhanh chóng để hỗ trợ khu phi quân sự ở tỉnh Idlib, Syria.
"Chúng tôi cần có cuộc gặp này bởi tình hình tại Syria đòi hỏi chúng tôi phải có quyết định ngay lập tức và thảo luận về những vấn đề cấp bách. Những động lực mà chúng tôi có được sau khi ký các văn bản về tình hình Idlib tại TP Sochi cần được duy trì để giải quyết các vấn đề còn tồn tại”, Bộ trưởng Shoigu cho biết.
Hai bộ trưởng quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có cuộc gặp thảo luận tương tự về tình hình Syria tại thủ đô Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 27/10.
Trước đó trong tháng này, Moscow đã cáo buộc lực lượng nổi dậy ở tỉnh Idlib, khu vực do phiến quân kiểm soát, tìm cách phá hỏng sáng kiến Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết lập một khu phi quân sự tại đó.
Các hãng tin của Nga dẫn lời Bộ trưởng Shoigu cho rằng Mocow và Ankara cần hành động để bảo vệ sáng kiến này.
Khu phi quân sự tại tỉnh Idlib được thành lập theo bản ghi nhớ được ký kết sau các cuộc đàm phán giữa các tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại TP Sochi hôm 17/9./.