DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ngày 12/7, nam phi công người Anh có thể chuyển viện

Thanh Bình
03-07-2020 17:24
Kinhtedothi - Bệnh nhân 91 (BN91, 43 tuổi, nam phi công người Anh) có thể chuyển viện vào ngày 12/7 theo đề nghị của Đại sứ quán Anh là hợp lý.
Tin liên quan
 PGS.TS Lương Ngọc Khuê chủ trì buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho bệnh nhân 91. Ảnh: Lê Hảo.
Trưa 3/7, tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe phi công người Anh và phương án cho BN về nước theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.
Trước đó, đầu giờ sáng, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cùng GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu đã vào thăm BN 91.
Bác sĩ Trần Thanh Linh- Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đến hôm nay 3/7, BN tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon, tự thở khí phòng, nhịp thở 20 lần/phút. Đặc biệt, sức cơ tay, chân của BN đã hồi phục bình thường. Phi công có thể tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn. BN giao tiếp tốt và tương tác với các thành viên Tổ công tác. Đặc biệt,  BN đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn của PGS.TS Lương Ngọc Khuê.
Phát biểu tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, đây là buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho BN 91. Buổi hội chẩn có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh. Các giải pháp đảm bảo an toàn để có thể chuyển BN 91 về nước Anh theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.
Tại buổi hội chẩn các chuyên gia đã xem xét và cho ý kiến về các nguy cơ có thể xảy ra khi bệnh nhân được vận chuyển bằng đường hàng không, khi ở độ cao thì có nguy cơ gì về biến chứng tràn khí màng phổi, nhồi máu phổi khi ở độ cao hàng không.
Các chuyên gia đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy cần xây dựng kế hoạch chi tiết về phương án vận chuyển BN, có bảng check list đảm bảo về sức khỏe tim mạch, hô hấp của BN.
Các bác sĩ vào khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy thăm bệnh nhân 91. Ảnh: Lê Hảo.
Các chuyên gia hô hấp như GS Ngô Quý Châu, GS Đỗ Quyết cho biết, BN BN đủ điều kiện chuyển viện an toàn.
GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu, đánh giá hiện tại, nam phi công tiếp xúc, giao tiếp tốt, cần coi như người bệnh bình thường. Bệnh nhân không cần cách ly và có giấy xác nhận hết SARS-CoV-2.
TS Nguyễn Huy Quang cho rằng, đây là chuyển BN đã âm tính SARS-CoV-2, việc tiếp nhận tại Anh theo đúng Pháp luật của Anh còn ở Việt Nam sẽ theo pháp luật và ngoại giao của Việt Nam.
Kết luận tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, BN 91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện. BN không phải cách ly và sẽ  được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn SARS-CoV-2. “Bệnh viện xây dựng kế hoạch bàn giao BN tại Bệnh viện Chợ Rẫy. BN có thể chuyển viện vào ngày 12/7 theo đề nghị của Đại sứ quán Anh là hợp lý”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.
Để đảm bảo pháp lý, Tiểu ban điều trị giao Bệnh viện Chợ Rẫy có hợp đồng chặt chẽ với cơ quan tiếp nhận bệnh nhân BN91 đúng pháp lý, ngoại giao; có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân tiếng Việt, Tiếng Anh. Từ nay đến 12/7, BN còn 9 ngày cần tiếp tục được tập luyện, phục hồi chức năng  để đảm bảo sinh hoạt binh thường trong ăn uống, di chuyển; vệ sinh khi di chuyển bằng đường hàng không…