DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Ngày 23/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân

Hà Linh
12-04-2019 16:28
Kinhtedothi - Ngày 23/4, LĐLĐ TP Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP với đại diện CNLĐ để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ, đảm bảo hài hòa lợi ích của DN-Nhà nước-người lao động.
Chiều 12/4, LĐLĐ TP Hà Nội giao ban công tác công đoàn quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II năm 2019.
Trong quý I, các cấp Công đoàn TP đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng CNVCLĐ, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh của CNVCLĐ. Từ đó, đã tạo ra sức lan tỏa rộng rãi, huy động được các nguồn lực xã hội cùng tham gia chăm lo cho CNVCLĐ. Để thiết thực chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi trên 40 tỷ đồng và trao trên 65.000 suất quà chăm lo cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.
 
Trong quý I, Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đã giải ngân cho 252 người thuộc 11 CĐCS vay hơn 5 tỷ đồng. Đến nay đã thành lập mới được 106/500 CĐCS (đạt 21,2% kế hoạch) và kết nạp mới 7.302/30.600 đoàn viên công đoàn (đạt 23,86% kế hoạch). Phát hành 4.000 cuốn sổ tay công tác Nữ công năm 2019 đến các cấp Công đoàn TP.
Tuy nhiên, trong quý I, đã xảy ra 1 cuộc ngừng việc tập thể. Nguyên nhân là do DN không thực hiện chi trả chế độ thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động năm 2019 như nội dung ký kết trong Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) của DN.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Đặng Thị Phương Hoa, trong quý II/2019, Công đoàn Thủ đô tập trung  thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Tập trung nâng cao chất lượng các bản TƯLĐTT đã ký kết, trong đó chú ý nâng dần chất lượng bữa ăn ca của NLĐ theo Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn. Duy trì tốt hoạt động “Thư viện TƯLĐTT”. Thực hiện tốt chức năng khởi kiện của tổ chức Công đoàn đối với đơn vị, DN nợ đọng BHXH và vi phạm pháp luật lao động, Luật Công đoàn.  
Phối hợp chỉ đạo tổ chức QCDC ở cơ sở; tổ chức đối thoại giữa Công đoàn, NLĐ với người sử dụng lao động; tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP với đại diện CNLĐ để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ, đảm bảo hài hòa lợi ích của DN-Nhà nước-NLĐ. Phối hợp thực hiện tốt quy định của pháp luật về công tác BHLĐ; đổi mới hình thức, nội dung phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”. Phối hợp tổ chức “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động Quốc gia” năm 2019. Đẩy mạnh hoạt động TVPL của các cấp Công đoàn, nâng cao chất lượng hướng dẫn, TVPL, trợ giúp pháp lý, nhất là các vấn đề về quyền, nghĩa vụ của đoàn viên và NLĐ khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động.
Đẩy mạnh hoạt động Công đoàn nhằm nâng cao phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ; quan tâm chăm lo, hỗ trợ và động viên CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp rủi ro, ốm đau. Tiếp tục sử dụng có hiệu quả nguồn vốn từ “Quỹ quốc gia giải quyết việc làm” và “Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình”, đảm bảo cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích và có các biện pháp đảm bảo an toàn nguồn vốn cho vay.
Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Trong đó, tổ chức lễ phát động “Tháng Công nhân” năm 2019, đồng thời, tổ chức tư vấn, khám sức khoẻ cho 600 CNLĐ; tổ chức ki ốt tư vấn pháp luật phục vụ CNLĐ các khu CN&CX Hà Nội; sơ kết “Tháng công nhân” khen thưởng các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tiêu biểu....