Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ngày 27/6 tổ chức lễ viếng và đưa tang GS Phan Huy Lê

Kinhtedothi - GS Sử học Phan Huy Lê sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được các tập thể bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa nhưng do tuổi cao, bệnh trọng đã từ trần hồi 13 giờ 10 phút ngày 23/6/2018, hưởng thọ 85 tuổi.
GS.NGND Phan Huy Lê. Ảnh: Bùi Tuấn
Lễ viếng và truy điệu GS.NGND Phan Huy Lê sẽ được tổ chức từ 7 giờ 30 đến 10 giờ ngày 27/6/2018 (tức ngày 14 tháng 5 năm Mậu Tuất) tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ an táng GS Phan Huy Lê được tổ chức tại Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng, Hà Nội lúc 13 giờ cùng ngày.
GS.NGND Phan Huy Lê - Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn (Cộng hòa Pháp), sinh ngày 23/2/1934 tại xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là một trong những chuyên gia hàng đầu về lịch sử Việt Nam, đã từng đảm trách rất nhiều vị trí gắn với ngành Lịch sử, như: Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam (1988 - 2016), Chủ tịch Danh dự Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; nguyên Chủ tịch Danh dự Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo - ĐHQG Hà Nội, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt nam và Giao lưu Văn hóa, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Việt Nam Cổ trung đại, khoa Lịch sử; nguyên Chủ nhiệm Khoa Đông Phương học, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội. GS Phan Huy Lê là Chủ nhiệm Đề án Khoa học Xã hội cấp Quốc gia Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam.

GS Phan Huy Lê được Nhà nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ; Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba; Huân chương Cành cọ Hàn lâm (Cộng hòa Pháp), Giải thưởng Văn hóa châu Á Fukuoka (Nhật Bản).

Sinh ra ở Hà Tĩnh nhưng từ lâu GS Phan Huy Lê đã sống và làm việc tại Hà Nội. GS Phan Huy Lê đã coi Hà Nội là quê hương thứ hai của mình và có những gắn bó máu thịt với Thành phố Vì hòa bình. Cũng bởi tình yêu với mảnh đất ngàn năm văn hiến, GS Phan Huy Lê đã dành nhiều tâm sức nghiên cứu về lịch sử của Hà Nội. Ông chính là người chủ biên hồ sơ đăng ký di sản thế giới cho “Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long”. Và có những đóng góp công sức vào hồ sơ “Bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám”… Với những đóng góp cho Hà Nội, năm 2010, GS Phan Huy Lê được đề cử là công dân Thủ đô ưu tú và được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước TP ngày 28/8/2010.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tựa gia đình và địa phương sẽ giúp người lang thang hòa nhập cộng đồng

Điểm tựa gia đình và địa phương sẽ giúp người lang thang hòa nhập cộng đồng

25 Nov, 07:26 AM

Kinhtedothi – Trong số 350 – 500 lượt người lang thang xin ăn, xin tiền được Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội (Trung tâm) tiếp nhận và tập trung mỗi năm có khoảng 75% đến từ các tỉnh, TP, còn lại là tại Hà Nội. Để giảm thiểu tình trạng lang thang, tránh tái diễn cần sự hỗ trợ từ gia đình, cộng đồng và chính quyền địa phương.

Các trường hợp bất khả kháng không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội

Các trường hợp bất khả kháng không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội

25 Nov, 07:25 AM

Kinhtedothi – Chính phủ đã ban hành Nghị định số 274/2025/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm xã hội, có hiệu lực từ 30/11/2025. Trong đó, quy định các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên ứng cứu và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt

Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên ứng cứu và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt

25 Nov, 06:25 AM

Kinhtedothi– Trong những ngày lũ lụt, Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Tây Nguyên đã huy động 400 cán bộ chiến sĩ (CBCS) khẩn cấp xuống địa bàn phía Đông tỉnh Đắk Lắk phối hợp cùng lực lượng địa phương thực hiện công tác cứu hộ, di dời và tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con vùng lũ. Và sau khi lũ rút, Trung đoàn vẫn bám trụ địa bàn để giúp người dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Bộ Chỉ huy Quân sự Đắk Lắk tốc lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Bộ Chỉ huy Quân sự Đắk Lắk tốc lực khắc phục hậu quả mưa lũ

24 Nov, 10:53 PM

Kinhtedothi- Ngày 24/11, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Đắk Lắk, do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, đại tá Niê Ta làm trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả nặng nề sau mưa lũ tại các xã phía Đông của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ