DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ngày đầu trẻ mầm non, tiểu học trở lại trường: Ổn định ngay nền nếp lớp học

Nhóm PVTS
12-05-2020 08:33
Kinhtedothi - Sáng 11/5, gần 1.900 trường mầm non, tiểu học (công lập và ngoài công lập) của Hà Nội mở cửa đón học sinh trở lại sau kỳ nghỉ lịch sử vì dịch Covid-19. Dù đã bỏ giãn cách nhưng công tác phòng dịch vẫn được các nhà trường chú trọng, đặc biệt là xây dựng quy trình phối hợp chặt chẽ với phụ huynh.
Hào hứng trở lại trường
Ghi nhận tại trường mầm non, tiểu học thuộc xã Tiền Phong, huyện Mê Linh cho thấy, không khí trở lại trường lớp không khác ngày khai giảng. Các bậc phụ huynh nhộn nhịp đưa con trở lại trường lớp. hiều em nhỏ tỏ ra háo hức vì được gặp lại thầy cô, bạn bè… Trong ngày đầu trở lại trường, công tác phòng, chống nguy cơ dịch Covid-19 vẫn được siết chặt. Tại cổng trường, các thầy cô đứng chờ sẵn, hướng dẫn học sinh đứng thành hàng lối; lần lượt được đo thân nhiệt và hướng dẫn rửa tay sát khuẩn khi vào lớp học.
 Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh được các nhà trường thực hiện nghiêm túc. Ảnh: Bảo Trọng
Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mê Linh Nguyễn Văn Hậu cho biết, thống kê đến 11 giờ ngày 11/5, đã có 11.070 trẻ mầm non và 23.050 học sinh tiểu học quay trở lại trường. Toàn huyện vẫn còn 3.895 học sinh mầm non và 364 học sinh tiểu học chưa trở lại trường. "Qua rà soát, liên hệ trực tiếp với các bậc phụ huynh được biết, một số học sinh về quê chưa trở lại huyện, số khác xin nghỉ do gia đình có việc, chưa ghi nhận trường hợp học sinh nào nghỉ học vì sức khoẻ bất thường" - ông Hậu cho biết.
Tại trường Tiểu học Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, 7 giờ 45 phút học sinh đã ổn định tại các lớp, chuẩn bị cho giờ chào cờ. Theo kế hoạch, trong tuần đầu trở lại trường, học sinh thực hiện việc chào cờ tại lớp học; tạm dừng tổ chức các hoạt động tập thể, dã ngoại... Em Nguyễn Minh Đăng, học sinh lớp 4E, trường Tiểu học Nghĩa Tân chia sẻ: "Em rất vui khi được quay trở lại trường học, được gặp lại thầy cô và các bạn. Suốt thời gian nghỉ ở nhà do dịch Covid-19, em rất nhớ các bạn".
Chị Nguyễn Thị Lan, phụ huynh của em Nguyễn Thảo Nguyên, đang học tại lớp 1A1, trường Tiểu học Lê Lợi, quận Hà Đông chia sẻ: “Cháu nhà tôi dậy từ sớm, rất háo hức đến trường. Thường ngày cháu ăn sáng rất chậm nhưng được đi học trở lại, cháu ăn rất nhanh, giục mẹ đưa đến trường sớm" - Chị Lan chia sẻ thêm, gia đình rất yên tâm khi thấy nhà trường tổ chức đón và chăm trẻ chu đáo, đặc biệt là trong việc kiểm soát sức khỏe.
Tăng kết nối với phụ huynh
Ghi nhận của phóng viên tại trường Tiểu học Cao Bá Quát, huyện Gia Lâm, Hà Nội cho thấy, học sinh được bố trí xếp thành nhiều hàng, vẫn bảo đảm khoảng cách an toàn và được bố trí đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn ngay tại cổng trường. Để bảo đảm sức khỏe học sinh trước thời tiết oi nóng, ban lãnh đạo nhà trường đã dựng các mái che di động để phục vụ công tác kiểm tra y tế cho học sinh trước khi vào lớp. 100% học sinh đều đeo khẩu trang và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.
Kiểm tra thân nhiệt thường xuyên cũng là mối quan tâm đặc biệt của trường Mầm non Đại Kim, quận Hoàng Mai. Theo bà Trịnh Thị Thu Hương - Hiệu trưởng nhà trường, trường đã chủ động xây dựng kế hoạch đón, trả trẻ. Trong đó, có sự phân công chi tiết nhiệm vụ của từng giáo viên, cán bộ để bảo đảm công tác phòng, chống dịch được chặt chẽ. Khi đến trường, toàn bộ trẻ được đo thân nhiệt nhiều lần và được cập nhật vào sổ theo dõi sức khỏe. “Bất cứ trường hợp sốt hoặc bất thường nào từ học sinh, chúng tôi sẽ lập tức phối kết hợp với phụ huynh và cơ quan chức năng xử trí kịp thời” – bà Hương cho hay.
Tương tự, nhằm sát sao hơn với sức khỏe học sinh, trường Mầm non Mai Dịch, quận Cầu Giấy cũng phối hợp với phụ huynh cùng xây dựng Quy trình đón trả học sinh. Theo đó, để bảo đảm an toàn cho trẻ, phụ huynh tuyệt đối không để con tự vào lớp. Vào các buổi sáng, trước khi đưa con đến trường, phụ huynh cần thông báo cho giáo viên tình hình sức khỏe của con, phối hợp đo thân nhiệt và tổ chức ký nhận bàn giao trẻ với giáo viên. Hàng ngày, sau khi điểm danh, nếu lớp học thiếu học sinh, giáo viên phải gọi điện trao đổi lại với gia đình để nắm tình hình và lưu trữ nội dung cuộc gọi trong 5 ngày.
Triển khai bán trú ngay với các cơ sở đủ điều kiện
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Phạm Ngọc Anh – Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, Hà Nội cho hay, các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn có đủ điều kiện sẽ triển khai bán trú ngay khi học sinh đi học trở lại. Dù tình hình dịch bệnh đã có những chuyển biến tích cực nhưng Phòng GD&ĐT quận quán triệt các trường phối hợp chặt với gia đình học sinh để thường xuyên cập nhật, theo dõi và xử trí các tình huống liên quan học tập, sức khỏe các em. “Các cơ sở giáo dục phải thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn học sinh chăm sóc bản thân như sát khuẩn tay thường xuyên, tránh tập trung đông người, bố trí lệch giờ giải lao và vẫn bảo đảm mức độ giãn cách nhất định để nâng cao công tác phòng, chống dịch” – ông Phạm Ngọc Anh nhấn mạnh.
Để bảo đảm các hoạt động đào tạo liền mạch khi học sinh trở lại trường, Phòng GD&ĐT quận Hà Đông đã yêu cầu các trường ổn định nền nếp lớp học, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19. “Để tránh tình trạng rơi tự do những ngày đầu, các trường trên địa bàn sẽ ngay lập tức tổ chức ôn tập kiến thức cũ, kiến thức đã dạy qua internet, trên truyền hình và triển khai luôn các kiến thức mới theo chương trình, đặc biệt là bảo đảm kết thúc năm học như quy định” – bà Hằng cho biết.
Trên địa bàn quận Hà Đông, giáo viên được khuyến khích phát huy tính linh hoạt, khả năng sáng tạo trong quá trình soạn, giảng cho mỗi tiết dạy, bảo đảm tính phù hợp với các đối tượng học sinh và đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, các trường được khuyến nghị không bắt buộc học sinh sử dụng mũ, nón, trang phục có tấm chắn giọt bắn, khẩu trang trong lớp học nhưng duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà.
Không chỉ quan tâm tới việc phòng, chống dịch tới học sinh, các trường ở quận Hoàng Mai, giáo viên, cán bộ đã được tập huấn nắm vững kiến thức, kỹ năng cơ bản liên quan tới dịch bệnh Covid-19. Bà Phạm Đàm Thục Hạnh – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho biết, từng giáo viên, trường học đã năm chắc quy trình ứng phó trong mọi tình huống, nhất là những tình huống bất thường như học sinh ốm sốt, hoặc những phát sinh khác đều xử lý theo quy trình đã được chuẩn bị sẵn.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, sau một tuần học sinh khối THCS, THPT đi học trở lại, các trường học đều nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, học sinh được bố trí tới lớp an toàn, tỷ lệ tới trường cao (99,8%). Báo cáo từ các đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT tại các điểm trường cho thấy các trường duy trì nền nếp dạy, học tốt, sát sao trong công tác kiểm tra thân nhiệt cũng như các yêu cầu về bảo vệ thân thể (đeo khẩu trang đến lớp, vệ sinh, sát khuẩn).


"Sau 3 tháng nghỉ, nền nếp của các con ít nhiều bị mai một nên trong buổi học đầu tiên trở lại trường, trẻ được giáo viên định hình lại nền nếp và hỏi đáp trực tiếp để nắm bắt những kỹ năng về phòng chống dịch trong giai đoạn mới." - Cô Bùi Thu Hiền - giáo viên chủ nhiệm lớp mẫu giáo lớn D4 - Yan BibiYan, trường Mầm non chất lượng cao Việt - Bun, quận Hai Bà Trưng