DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ngày hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp 2021: Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ!

Điệp Quyên
11-04-2021 13:31
Kinhtedothi - Sáng 11/4, hơn 15.000 người có mặt tại Ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Năm nay, ngoài những băn khoăn về phương thức tuyển sinh, chọn ngành, nghề, trường, còn có nhiều câu hỏi mang tính dự báo về những ngành nghề là xu thế trong tương lai. Những câu hỏi đều đã được các chuyên gia tư vấn trao đổi, giải đáp thỏa đáng với thông điệp: “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ”.
Tin liên quan
  • Sắp diễn ra Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2021 lớn nhất tại Hà Nội Sắp diễn ra Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2021 lớn nhất tại Hà Nội
Ngành “hot” chưa chắc dễ xin việc

Quan tâm tới các ngành “hot” như công nghệ thông tin, tự động hóa, kỹ thuật ô tô vì cho rằng nền công nghiệp 4.0, xu thế chuyển đổi số sẽ khiến những ngành này có nhiều cơ hội, nhưng nhiều học sinh cũng lo lắng vì những ngành này “thay đổi từng ngày, từng giờ”.
   Đông đảo học sinh đến Ngày hội Tuyển sinh- hướng nghiệp 2021

PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, các ngành công nghệ thông tin và tự động hóa, công nghệ ô tô vẫn là những ngành có vị trí quan trọng trong cơ cấu ngành nghề trong những năm tới. Nhưng không phải vì thế mà “dễ xin việc”, bởi các ngành “hot” đều có độ cạnh tranh cao, trong đó sự tiến bộ về công nghệ sẽ có những biến động nhiều hơn so với các ngành khác.

“Ngành tự động hóa cần cho nhiều mặt đời sống trong bối cảnh hiện nay nhưng lại là ngành nhiều thách thức. Sinh viên không chỉ gói gọn việc học hành trong 4-5 năm học ở trường đại học mà trong cuộc đời của mình, những người chọn ngành này sẽ ít nhất sau 1-2 năm là phải bổ sung, cập nhật kiến thức kỹ năng để không lạc hậu”, thầy Điền chia sẻ và nhấn mạnh thêm: “Không những vậy, những ngành này việc cạnh tranh để vào trường rất khó vì điểm rất cao. Nhiều học sinh chỉ quan tâm đến ngành “hot” mà ít quan tâm đến ngành có độ “hot” vừa phải như luyện kim, kỹ thuật môi trường, hệ thống nhiệt lạnh,… Việc này nên thay đổi vì nếu muốn có việc làm tốt, không nên nhìn chỉ mãi những ngành kia...”.

Có nên chọn trường “nghe nói khó xin việc, tỉ lệ thất nghiệp cao”?

Em Chu Văn An (trường THPT Quảng Oai, huyện Ba Vì, Hà Nội) nêu câu hỏi: “Em có nguyện vọng theo học ngành Công nghệ sinh học nhưng nghe nói tỉ lệ thất nghiệp cao, nhiều anh chị ra trường phải làm trái ngành. Vậy em nên chuyển ngành học hay tiếp tục theo đuổi?”. Trả lời câu hỏi này, TS Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Phòng Chính trị và công tác sinh viên, trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “Ngành Công nghệ sinh học mà nghe nói thất nghiệp là không đúng. Học ngành nào cũng vậy, sau khi tốt nghiệp, nếu có đầy đủ kỹ năng, có chuyên môn, có ngoại ngữ thì không lo thất nghiệp. Ai đó nói ngành này, ngành kia thất nghiệp thì cần phải kiểm chứng xem bản thân người đó như thế nào. Riêng ngành Công nghệ sinh học thì trước đây, hiện nay và nhiều năm sau vẫn là ngành “hot” vì nó liên quan đến nhiều lĩnh vực trong đời sống…”.
 Phụ huynh được tư vấn trường, ngành học để chọn lựa, định hướng cho con em mình

Còn em Lê Đăng Khoa (trường THPT Lê Quý Đôn, quận Hà Đông, Hà Nội) hỏi: “Họ hàng nhà em nói ngành Luật ít việc làm, mức lương không tốt, em có nên vào không?”. PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: “Trong xã hội hiện đại rất cần thầy thuốc và luật sư. Với quốc gia như Mỹ luôn có hai người đó đồng hành cùng mỗi người trong suốt cuộc đời. Việt Nam đang bước vào thời kỳ thực sự cất cánh. Trong 5 đến 10 năm nữa, Việt Nam sẽ phát triển rất mạnh. Thế hệ các em đang ở trong giai đoạn thuận lợi nên tập trung học tập tốt, đừng lo nhiều có việc hay không…”.

Nhóm ngành du lịch vẫn nguội vì ảnh hưởng Covid-19

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên nhóm ngành du lịch có rất ít câu hỏi được đặt ra. Gian hàng của các khối trường du lịch cũng thưa thớt người đến tham quan, tư vấn. TS Nguyễn Đào Tùng - Phó Giám đốc Học viện Tài chính gợi mở: Ngành du lịch sắp nóng trở lại, dự báo sẽ là ngành của tương lai. Thời điểm hiện tại có thể chưa sôi động nhưng các em học sinh cũng đừng vì thế mà quay lưng với ngành bởi sau khi trở lại, theo quy luật và xu hướng tất yếu, ngành du lịch sẽ bật lò xo….

“Trước em vốn thích ngành du lịch nhưng đợt này, nhiều bạn bè, người thân khuyên em nên cân nhắc thật kỹ trước khi chọn lựa và quyết định. Tuy nhiên, đúng như thầy nói, em nghĩ du lịch, đặc biệt là du lịch Việt Nam sẽ có nhiều triển vọng, vì vậy em vẫn quyết tâm theo học ngành này”- em Nguyễn Duy Hải - học sinh đến từ huyện Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ.

“Tương lai đang rất rộng mở với nhiều ngành, nhiều trường hấp dẫn. Điều quan trọng nhất là mỗi học sinh nên xác định rõ sở trường, thế mạnh của mình là gì. Các trường học giờ đào tạo đa ngành nên học sinh rất rộng cửa trong việc lựa chọn ngành, chọn trường theo học. Không nên từ bỏ giấc mơ của mình, điều quan trọng nhất là không ngừng cố gắng, luôn kiên định theo đuổi ước mơ và thể hiện thật tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới….” - TS Nguyễn Mạnh Hùng - Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết.