DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Trường học nhận cây xanh, không nhận quà

Lưu Ly
19-11-2019 15:13
Kinhtedothi - Nhiều trường học tuyên bố không nhận hoa hay phong bì mà chỉ nhận cây xanh vào dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Nhằm lan tỏa thông điệp tri ân ngày 20/11 và giáo dục lối sống tốt đẹp cho học sinh, trường Tiểu học Vinschool Metropolis (Ba Đình, Hà Nội) đã có thông báo về quy định nhận quà tặng của cán bộ, giáo viên.
Lãnh đạo trường Tiểu học Vinschool Metropolis thông báo.
Cụ thể: "Trong suốt thời gian qua, Vinschool đã xây dựng thành công "văn hóa không phong bì và quà tặng" trong trường học. Nét văn hóa này được phụ huynh học sinh cũng như xã hội thực sự ghi nhận, giúp cho Vinschool xây dựng được môi trường giáo dục thực sự minh bạch, nơi giáo viên lấy sự tiến bộ và thành công của học sinh là phần thưởng và món quà quý giá nhất.
Để giải tỏa hoàn toàn được tâm lý lo lắng con cái không được quan tâm nếu phụ huynh không tặng quà thầy cô giáo, Vinschool đã ban hành quy định nhận quà tặng của cán bộ giáo viên Vinschool như "cán bộ, giáo viên không được nhận quà, phong bì ở bất cứ hình thức và giá trị nào. Cán bộ, giáo viên không nhận quà tặng của cá nhân phụ huynh, học sinh ngoại trừ hoa do Ban Phụ huynh tặng và các thiệp handmade do học sinh tự làm".
"Nhà trường rất mong các phụ huynh cùng chia sẻ quan điểm của Vinschool và nghiêm túc thực hiện theo quy định để không gây ra những khó xử cho cán bộ giáo viên nhà trường, góp phần xây dựng một môi trường học đường lý tưởng, nơi tôn vinh những giá trị giáo dục đích thực của người thầy dành cho học trò. Đây sẽ là một niềm tự hào lớn trong văn hóa làm việc tại Vinschool” - thông báo nêu rõ.
Trường Đại học Phú Xuân (Huế) cũng quyết định Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sẽ không nhận hoa. Với tinh thần kiên quyết, Ban Giám hiệu nhà trường muốn lan tỏa một thông điệp mạnh mẽ vừa tri ân ngày lễ 20/11 vừa giáo dục lối sống tốt đẹp cho sinh viên.
“Chúng tôi sẽ không nhận hoa mà thay vào đó xây dựng chủ đề “Ươm xanh”, với mong muốn trồng được những hàng cây xanh để tỏa bóng mát ngay trong sân trường, Nhà trường cũng sẽ tặng cây xanh đến các cựu giáo viên để tỏ lòng tri ân trong dịp 20/11 năm nay” - Hiệu trưởng trường Đại học Phú Xuân Đàm Quang Minh cho biết.
Thầy và trò trồng cây xanh.
Theo TS Đàm Quang Minh, có khoảng 60% hoa tươi sau sử dụng biến thành rác sau các dịp lễ, Tết; không những thế bao giấy gói hoa chỉ dùng một lần rồi vứt có nguồn gốc từ nhựa cellophane rất khó phân hủy, cùng với cục xốp cắm hoa là loại chất không phân hủy được kết hợp cùng nhau tạo nên một vấn nạn rất lớn cho môi trường.
Phong trào “Nói không với rác thải nhựa, bảo vệ môi trường” đang nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng. Từ tinh thần đó, trường Đại học Phú Xuân lan tỏa một thông điệp mạnh mẽ để vừa tri ân ngày lễ 20/11 vừa giáo dục lối sống tốt đẹp cho sinh viên.
Sinh viên Nguyễn Văn Hải cho biết: “Việc trao tặng cây xanh của nhà trường trong ngày 20/11 vừa tô xanh cho ngôi trường, vừa để sau này các thế hệ sinh viên ra đi và trở về vẫn luôn được ngắm nhìn gốc cây kỷ niệm”.