DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ngay trước thềm họp G7, Mỹ đề xuất Nga tái gia nhập nhóm

Tú Anh (Theo Reuters)
21-08-2019 08:40
Kinhtedothi - Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra ngay trước thềm cuộc họp của Hội nghị G7.
Tin liên quan

"Sẽ rất thích hợp nếu Nga tái gia nhập G7 và biến nhóm trở thành G8 một lần nữa", Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ với báo giới trước hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Pháp.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Tôi nghĩ rất phù hợp khi đưa Nga vào nhóm bao gồm các nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới", ông Trump nói với các phóng viên hôm 20/3.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết sẽ ủng hộ nếu một thành viên nào khác của nhóm đề nghị khôi phục tư cách thành viên của Nga, vốn bị đình chỉ vào năm 2014 sau khi người tiền nhiệm Barack Obama đổ lỗi cho Moscow về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Kể từ năm 2014, nhiều thành viên G7 đã kêu gọi khôi phục tư cách thành viên của Nga, nhưng Mỹ, Anh và Canada luôn đặt điều kiện là tình hình ở Ukraine phải được giải quyết.

Bình luận của ông Trump được đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh thường niên lần thứ 45 của G7 tại Biarritz (Pháp), bắt đầu từ ngày 24/8. Mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin không được mời tham dự sự kiện lần này, ông chủ Điện Kremlin đã thăm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại dinh thự mùa hè ở Bregancon hôm 20/8.