DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nghệ An: Công ty nợ bảo hiểm nhiều năm liền, người lao động kêu cứu

Hồ Văn
29-12-2019 23:29
Kinhtedothi - Nhiều năm nay, Công ty CP đầu tư và xây dựng 24 (Công ty 24) đã không đóng bảo hiểm cho người lao động. Tình trạng này khiến cho đời sống của cán bộ, công nhân rơi vào cảnh khốn khó, phải "gõ cửa" khắp các cơ quan chức năng để cầu cứu.
Tin liên quan
  • Tiếp tục công bố 50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội Tiếp tục công bố 50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
Người lao động tập trung tại cổng BHXH tỉnh Nghệ An để tìm hiểu quyền lợi.
Tước đoạt quyền lợi người lao động
Nhiều năm liền không được đóng bảo hiểm, hàng trăm cán bộ, công nhân của Công ty 24 (có địa chỉ tại  phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An) đang tiếp tục "gõ cửa" các cơ quan chức năng cầu cứu, khiếu kiện để đòi quyền lợi.
Đại diện người lao động cho biết, từ tháng 4/2012 đến nay, người lao động thuộc Công ty 24 không được đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, số tiền này đã được chính công ty trích, trừ từ tiền lương của người lao động được nhận để đóng vào khoản bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Thực trạng này khiến cho hàng trăm lao động của Công ty 24 rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì không được hưởng các chế độ theo quy định của Luật Lao động, ốm đau, thai sản. Đặc biệt, có những trường hợp mặc dù sắp đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu nhưng vì công ty không đóng đủ số tiền theo quy định nên phải "dài cổ" chờ đợi, kiến nghị khắp nơi.
Theo số liệu tại văn bản số 637 ngày 25/3/2019 của BHXH tỉnh Nghệ An, tính đến tháng 2/2019, Công ty 24 còn nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN và lãi chậm đóng với số tiền lên tới 17.410.088.424 đồng. Trong tổng số tiền nợ các khoản hơn 17 tỷ đồng thì riêng khoản lãi chậm đóng là hơn 8 tỷ đồng.
Cũng theo văn bản số 637, đến thời điểm tháng 2/2019, Công ty 24 có 164 người lao động đã nghỉ việc nhưng chưa xác nhận sổ BHXH đến thời gian nghỉ vì còn nợ đóng BHXH.
Văn phòng trước đây của Công ty 24 tại xã Nghi phú TP Vinh đã ''cửa đóng, then cài''
Sau nhiều lần "gõ cửa" các cơ quan chức năng không có kết quả, tháng 2/2019, đại diện tập thể người lao động đã có đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân TP Vinh để đòi quyền lợi.
“Trong quá trình công tác từ năm 2006 đến năm 2016, ngoài tiền lương được hưởng, tôi được Công ty 24 đóng BHXH với mức 15%; BHTN với mức 3%, còn lại 5% trích từ lương hàng tháng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà Công ty 24 không đóng BHXH từ năm 2012, mặc dù hàng tháng công ty vẫn trích tiền lương của tôi…”, một người lao động của Công ty 24 cho biết.
Không được hưởng quyền lợi suốt thời gian dài, đã khiến cho người lao động rơi vào cảnh khốn khó, cùng quẫn vì mọi quyền lợi, chế độ liên quan đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Trốn tránh nghĩa vụ
Để rộng đường dư luận, vào trung tuần tháng 12, chúng tôi đã trực tiếp đến trụ sở của Công ty 24 tại phường Hưng Dũng, TP Vinh. Tại đây, toàn bộ phòng làm việc đều “cửa đóng then cài”, bàn ghế lộn xộn ngả nghiêng... Cũng không ngoài tình trạng này, trụ sở chính trước đây của Công ty 24 (Km 0+700-QL 46 trên địa bàn xã Nghi Phú, TP Vinh), trên mảnh đất rộng hàng nghìn m2, nhiều phòng làm việc, nhà kho… đã được niêm phong. Bên ngoài để cỏ dại mọc, nhiều phòng làm việc đã xập xệ, xuống cấp và đang treo biển cho thuê mặt bằng.
''Đại bản doanh'' trên địa bàn xã Nghi Phú, TP Vinh trước đây của Công ty 24, nay cơ sở vật chất đã xuống cấp nghiêm trọng
Được biết, Công ty 24 có tiền thân là Xí nghiệp cơ giới 1 Bộ Thủy lợi, rồi phát triển thành Công ty Thủy lợi 24 và nay là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24. Công ty này được cho phép tiến hành cổ phần hóa từ năm 2005 với tỷ trọng phần vốn Nhà nước nắm giữ 57%. Đến năm 2014, Công ty 24 tiếp tục nâng vốn điều lệ từ 13,1 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng, trong đó phần vốn Nhà nước chỉ còn 38%, còn lại 62% cổ phần là do cán bộ công nhân viên và một số cổ đông khác đóng vào.
Theo báo cáo tài chính, từ năm 2010 đến năm 2016, Công ty 24 vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh và cho doanh thu ổn định. Tuy nhiên, từ năm 2012 đến nay, tập thể người lao động thuộc đơn vị này không được đóng BHXH.
Điều đáng nói là hiện nay, ngoài việc nợ BHXH của người lao động, Công ty 24 còn không chịu thực hiện trách nhiệm nộp thuế Nhà nước lên đến hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, theo thống kê của Cục thuế tỉnh Nghệ An, tính đến tháng 5/2019, công ty này còn nợ thuế hơn 19,6 tỷ đồng; nợ thuế trên 90 ngày là hơn 19,5 tỷ đồng.
Cỏ dại mọc khắp nơi, nhiều phòng làm việc đã sập sệ, xuống cấp...tại trụ sở trước đây của công ty.
Theo tim hiểu, ngoài các khoản nợ BHXH, nợ thuế thì hiện nay Công ty 24 đang có nợ xấu tại Vietcombak, Viettinbank với gói tín dụng hàng chục tỷ đồng.