DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nghệ An: Hàng trăm ha chè đang "chết cháy" do nắng nóng kéo dài

Hồ Văn
25-06-2019 09:00
Kinhtedothi - Hơn 1 tháng qua, nắng nóng với nền nhiệt cao đang gây nên tình trạng hạn hán diện rộng trên địa bàn Nghệ An.
Tình trạng cháy lá, khô cây đang diễn ra trên diện tích hàng trăm ha cây công nghiệp ngắn ngày đã làm cho người nông dân điêu đứng.
Nắng nóng kéo dài, tính đến ngày 23/6 đã có 138 ha/356 ha chè của huyện Con Cuông bị cháy lá, tập trung tại các xã Yên Khê, Chi Khê và Bồng Khê. Riêng tại bản Khe Tín, xã Yên Khê (Con Cuông) có 42ha chè công nghiệp thời kỳ thu hoạch thì có đến 30ha chè bị cháy lá, nhiều cây đã chết khô.
  Theo thống kê ban đầu, toàn tỉnh Nghệ An đã có hơn 1.000 ha chè bị cháy sém lá, một số ít diện tích bị cháy nặng nề.
Còn tại huyện Anh Sơn, hiện có trên 200ha chè công nghiệp thời kỳ kinh doanh bị cháy nắng. Mặc dù một số nơi bà con nhân dân dùng bơm tưới nhưng vẫn không cứu vãn được tình thế. Nắng nóng với nhiệt độ cao khiến lá chè và cành bị khô héo. Ngoài diện tích chè, hiện diện tích mía, sắn, ngô ở Anh Sơn cũng bị khô héo, thối đọt, nguy cơ mất trắng cao. Nếu trong mười ngày tới không có mưa, nền nhiệt vẫn duy trì ở mức cao, nguy cơ cây chè công nghiệp bị chết trắng, không có khả năng hồi phục, khiến đời sống người dân sẽ gặp nhiều khó khăn.
Trước thực trạng này, huyện Anh Sơn đã cử cán bộ kỳ thuật phòng nông nghiệp huyện và các xã vùng chè trực tiếp về các đồi chè để tìm phương án khắc phục tối ưu nhất, song rất khó khăn bởi nắng hạn kéo dài, nguồn nước tưới bị cạn kiệt. Bên cạnh đó, một số nơi nguồn điện yếu nên không thể cùng lúc sử dụng nhiều bơm tưới hoạt động.
Tại xã Yên Khê (Con Cuông) có 42ha chè công nghiệp thời kỳ thu hoạch thì có đến 30ha chè bị cháy lá, nhiều cây đã chết khô. Ảnh: Bá Hậu
Cũng đang năm trong tình trạng của các huyện trên, thời gian này nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời ở Thanh Chương, Nghệ An có lúc lên đến 44 độ. Hiện, toàn huyện Thanh Chương đã có gần 500 ha chè bị cháy sém lá, nằm rải rác ở tất cả các vùng trồng chè của huyện. Ngoài những diện tích chè bị cháy táp lá, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương đã có khoảng 3 ha chè bị cháy nặng nề, khó cứu vãn.
Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Đức(Thanh Chương) Nguyễn Bá Sơn, cho biết: Toàn xã hiện có gần 1.000 ha chè thì trong đó, khoảng 30% ở xóm Sướn, 12/9, 26/3 đã được đầu tư hệ thống tưới. Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, ở nhiều vùng nguồn nước đã khô cạn, không thể tưới được nữa.
Phó Bí thư huyện ủy Thanh Chương Trình Văn Nhã, cho biết: “Nắng nóng kéo dài đã làm cho nhiều vùng quê giếng khô nước, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, hồ, đập trơ đáy, cây trồng khô khéo ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bà con nhân dân. Hệ thống truyền tải điện trên địa bàn huyện quá tải, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, rất mong mọi người, mọi nhà cùng chia sẻ khó khăn cùng Điện lực Thanh Chương, ưu tiên để chống hạn và nhu cầu sinh hoạt cần thiết”.
Theo thống kê ban đầu, toàn tỉnh Nghệ An đã có hơn 1.000 ha chè bị cháy sém lá, một số ít diện tích bị cháy nặng nề.Theo Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ dự báo, trong thời gian tới thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài, không có mưa, khả năng hạn hán tiếp tục tiếp diễn và sẽ gây thiệt hại nặng nề cho vùng chè của tỉnh.
 • Bệnh nhân có khối u lách nặng 2,3kg
  Kinhtedothi - Sáng 19/9, theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Xanh Pôn, Khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực và Đơn nguyên Ung Bướu của BV vừa phẫu thuật thành công ca u lách khổng lồ.
  19-09-2019 11:32
 • Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô đã được ra viện
  Kinhtedothi - Sau gần 6 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sáng 19/9, bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô tại Bắc Ninh đã được ra viện.
  19-09-2019 10:26
 • Hà Nội: Huyện Sóc Sơn đã xử lý 36/68 vi phạm đất rừng
  Kinhtedothi - UBND huyện Sóc Sơn vừa có báo cáo về công tác xử lý 68 vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng phát sinh trong giai đoạn 2017 – 2018 trên địa bàn.
  19-09-2019 09:55
 • Cõng rùa lên núi
  Kinhtedothi - Đường núi càng lên cao càng dốc, cây cối rậm rạp, dây rừng chằng chịt. Nhiều đoạn, dốc dựng đứng, gót chân người đi trước chạm cả vào mặt người đi sau. Đoàn người vẫn lặng lẽ, kiên nh...
  19-09-2019 09:05
 • Huyện Sóc Sơn: Chậm xử lý vi phạm bến bãi ven sông
  Kinhtedothi - Theo thống kê, trên địa bàn huyện Sóc Sơn hiện có 9 bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng. Đáng chú ý, 31 chủ bến bãi hiện hoạt động không phép nhưng việc xử lý trên thực tế...
  19-09-2019 08:57