DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Nghệ An: Hàng trăm ha chè đang "chết cháy" do nắng nóng kéo dài

Hồ Văn
25-06-2019 09:00
Kinhtedothi - Hơn 1 tháng qua, nắng nóng với nền nhiệt cao đang gây nên tình trạng hạn hán diện rộng trên địa bàn Nghệ An.
Tình trạng cháy lá, khô cây đang diễn ra trên diện tích hàng trăm ha cây công nghiệp ngắn ngày đã làm cho người nông dân điêu đứng.
Nắng nóng kéo dài, tính đến ngày 23/6 đã có 138 ha/356 ha chè của huyện Con Cuông bị cháy lá, tập trung tại các xã Yên Khê, Chi Khê và Bồng Khê. Riêng tại bản Khe Tín, xã Yên Khê (Con Cuông) có 42ha chè công nghiệp thời kỳ thu hoạch thì có đến 30ha chè bị cháy lá, nhiều cây đã chết khô.
  Theo thống kê ban đầu, toàn tỉnh Nghệ An đã có hơn 1.000 ha chè bị cháy sém lá, một số ít diện tích bị cháy nặng nề.
Còn tại huyện Anh Sơn, hiện có trên 200ha chè công nghiệp thời kỳ kinh doanh bị cháy nắng. Mặc dù một số nơi bà con nhân dân dùng bơm tưới nhưng vẫn không cứu vãn được tình thế. Nắng nóng với nhiệt độ cao khiến lá chè và cành bị khô héo. Ngoài diện tích chè, hiện diện tích mía, sắn, ngô ở Anh Sơn cũng bị khô héo, thối đọt, nguy cơ mất trắng cao. Nếu trong mười ngày tới không có mưa, nền nhiệt vẫn duy trì ở mức cao, nguy cơ cây chè công nghiệp bị chết trắng, không có khả năng hồi phục, khiến đời sống người dân sẽ gặp nhiều khó khăn.
Trước thực trạng này, huyện Anh Sơn đã cử cán bộ kỳ thuật phòng nông nghiệp huyện và các xã vùng chè trực tiếp về các đồi chè để tìm phương án khắc phục tối ưu nhất, song rất khó khăn bởi nắng hạn kéo dài, nguồn nước tưới bị cạn kiệt. Bên cạnh đó, một số nơi nguồn điện yếu nên không thể cùng lúc sử dụng nhiều bơm tưới hoạt động.
Tại xã Yên Khê (Con Cuông) có 42ha chè công nghiệp thời kỳ thu hoạch thì có đến 30ha chè bị cháy lá, nhiều cây đã chết khô. Ảnh: Bá Hậu
Cũng đang năm trong tình trạng của các huyện trên, thời gian này nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời ở Thanh Chương, Nghệ An có lúc lên đến 44 độ. Hiện, toàn huyện Thanh Chương đã có gần 500 ha chè bị cháy sém lá, nằm rải rác ở tất cả các vùng trồng chè của huyện. Ngoài những diện tích chè bị cháy táp lá, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương đã có khoảng 3 ha chè bị cháy nặng nề, khó cứu vãn.
Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Đức(Thanh Chương) Nguyễn Bá Sơn, cho biết: Toàn xã hiện có gần 1.000 ha chè thì trong đó, khoảng 30% ở xóm Sướn, 12/9, 26/3 đã được đầu tư hệ thống tưới. Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, ở nhiều vùng nguồn nước đã khô cạn, không thể tưới được nữa.
Phó Bí thư huyện ủy Thanh Chương Trình Văn Nhã, cho biết: “Nắng nóng kéo dài đã làm cho nhiều vùng quê giếng khô nước, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, hồ, đập trơ đáy, cây trồng khô khéo ảnh hưởng rất lớn đến đời sống bà con nhân dân. Hệ thống truyền tải điện trên địa bàn huyện quá tải, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, rất mong mọi người, mọi nhà cùng chia sẻ khó khăn cùng Điện lực Thanh Chương, ưu tiên để chống hạn và nhu cầu sinh hoạt cần thiết”.
Theo thống kê ban đầu, toàn tỉnh Nghệ An đã có hơn 1.000 ha chè bị cháy sém lá, một số ít diện tích bị cháy nặng nề.Theo Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ dự báo, trong thời gian tới thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài, không có mưa, khả năng hạn hán tiếp tục tiếp diễn và sẽ gây thiệt hại nặng nề cho vùng chè của tỉnh.
 • Xã Liên Trung, huyện Đan Phượng: Chậm giải quyết đơn của người dân
  Kinhtedothi - Đầu năm 2019, 4 hộ dân thôn Hạ, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng đã gửi đơn đề nghị UBND xã làm rõ việc hơn 500m2 đất nông nghiệp của các gia đình ở khu hồ Gốc Vối bị chiếm dụng làm nh...
  24-02-2020 11:05
 • Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tiếp tục gia tăng
  Kinhtedothi - Theo cập nhật của Bộ Y tế, đến 6 giờ ngày 24/2, thế giới có 78.988 trường hợp mắc Covid-19 (tăng 236 trường hợp, hôm qua (23/2), tăng 940 trường hợp). Trong đó, tại Trung Quốc đại lục...
  24-02-2020 10:16
 • Chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc
  Kinhtedothi - Bộ Y tế chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15 giờ chiều 23/2 tại các cửa khẩu.
  24-02-2020 09:56
 • Bảo đảm an toàn tại chợ Long Biên
  Kinhtedothi - Là địa điểm giao thương hàng hóa nông sản lớn nhất nhì TP Hà Nội, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 gây ra tại chợ Long Biên là rất lớn. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch tại khu ch...
  24-02-2020 08:26
 • Người cao tuổi dễ bị nhiễm Covid-19
  Kinhtedothi - Nhiều người băn khoăn, liệu Covid-19 chỉ ảnh hưởng đến người già hay những người trẻ tuổi cũng dễ mắc bệnh? Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người cao tuổi (NCT) là một trong những đối...
  24-02-2020 08:21