DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19
Nghệ An: Nắng nóng kéo dài, hàng nghìn ha lúa đứng trước nguy cơ bị xóa sổ
Hồ Văn
21-07-2020 16:53

Kinhtedothi - Hơn 2 tháng nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang gặp phải tình trạng nắng nóng kéo dài, hạn hán khốc liệt khiến cho sông ngòi khô cạn, hàng nghìn ha lúa chết khô không thể cứu vãn.
Nắng hạn kéo dài đã khiến cho diện tích lúa mới được gieo cấy của bà con nông dân nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh gần như mất trắng.
Trong đó, chịu ảnh hưởng nhiều nhất hiện đang tập trung tại các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên...
Từ đầu tháng 6 đến nay nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm trên 8.000ha lúa của Nghệ An bị hạn, trong đó gần 2.000ha lúa đã chết cháy, tập trung chủ yếu ở Nghi Lộc và Hưng Nguyên.
Hàng tháng nay, trên địa bàn huyện Nghi Lộc không có mưa, nguồn nước tại các sông trên địa bàn xuống nhanh, nhiều trạm bơm đã dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng do không còn nước hoặc nước bị nhiễm mặn.
Ông Lê Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, hạn hán kéo dài, nước biển dâng lên, xâm nhập mặn sông Cấm chảy qua địa bàn khiến cá chết hàng loạt.

Hơn 2 tháng nay, sông ngòi cạn kiệt, máy bơm không thể hoạt động, thiệt hại gần 70% diện tích lúa hè - thu, đồng ruộng nứt nẻ, lúa non cháy khô.

 Được biết, hiện huyện Nghi Lộc đã có gần 3.000ha lúa bị hạn, trong đó gần 900 ha đã có dấu hiệu chết cháy, 2.100ha đang thiếu nước nghiêm trọng. Trong 10 ngày tới nếu không có mưa thì toàn bộ 5.590 ha lúa đã gieo cấy sẽ không có nước để tưới, trong đó 3.000ha có khả năng bị chết.
Cũng trong tình trạng này, tại huyện Hưng Nguyên tình hình hạn hán cũng nghiêm trọng không kém, toàn huyện hiện đã có trên 1.500ha lúa thiếu nước nghiêm trọng, trong đó 600ha khô cháy.
Sông ngòi khô cạn.
Nước tại đập Thủy điện cũng đã ở dưới mức nước chết.