DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Những dấu ấn từ ngày hội thu hút đầu tư tỉnh Nghệ An.

Thế An
17-02-2019 22:37
Kinhtedothi - Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân của tỉnh Nghệ An đã trở thành ngày hội truyền thống để gặp gỡ tri ân các nhà đầu tư, đồng thời đây cũng là cơ hội kết nối và kêu gọi các DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục quan tâm tìm hiểu và thực hiện các hoạt động đầu tư vào địa bàn.
Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 - Xuân Mậu Tuất 2018 do tỉnh Nghệ An tổ chức.
Nhằm phát huy tiềm năng và lợi thế của địa phương, trong những năm qua tỉnh Nghệ An luôn tập trung nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư. Với phương châm "Chính quyền đồng hành cùng DN", tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và DN để tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc của địa phương với nhà đầu tư. Từ đó đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi để các DN, nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội cũng như triển khai có hiệu quả các dự án trên địa bàn.
Qua những hội nghị này, tỉnh Nghệ An đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư, tập đoàn có thương hiệu lớn, như: Tập đoàn Vingroup; Masan; T&T; BRG; FLC; TH; The Vissai; Hoa Sen; Mường Thanh; Vinamilk; VSIP; WHA Industrial Zone... Cùng nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động hiệu quả, giải quyết nhiều việc làm cho người lao động, chiếm tỷ trọng lớn trong đóng góp ngân sách, như: Tập đoàn TH đã được cấp chứng nhận đầu tư 10 dự án với tổng mức đăng ký 12.068 tỷ, Tập đoàn Vissai đã đầu tư 12.166 tỷ đồng, Tập đoàn Hoa Sen với 2 dự án có tổng mức đầu tư 8.016 tỷ...
Vào ngày 23/2 tới đây, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019 với sự tham gia của khoảng 700 đại biểu trong nước; khoảng 210 - 220 đại biểu nước ngoài.
Đóng góp cho sự thành công này, một phần không nhỏ là sự đổi mới trong phương thức xúc tiến đầu tư và công tác đối ngoại của tỉnh. Nhất là trong những năm gân đây, vào dịp đầu Xuân hàng năm UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam cùng tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư, nhằm tìm hiểu tâm tư nguyện vọng cùng những khó khăn trong quá trình thực hiện dự án trên địa bàn.
Từ đó, những ngày này đã trở thành ngày Hội đầu tư của tỉnh, để rồi cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng song hành với các nhà đầu tư, từng bước đưa Nghệ An dần trở thành địa chỉ đỏ hấp dẫn các DN trong và ngoài nước tìm đến phát huy hiệu quả các chiến lược kinh doanh của mình.
Chỉ tính từ Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư năm 2014 đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 150 dự án có vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng/dự án với tổng vốn đầu tư 89.141 tỷ đồng, trong đó số lượng dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động và dự án đang được triển khai chiếm phần lớn trong tổng số dự án được chấp thuận chủ trương/hoặc cấp phép đầu tư (129 dự án, tổng vốn chiếm 87/%).
Riêng năm 2018, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp GCNĐKĐT) cho 114 dự án[, với tổng số vốn đầu tư đăng ký 9.119,17 tỷ đồng, điều chỉnh 8 lượt dự án với số vốn đầu tư điều chỉnh tăng 1.279 tỷ đồng; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 10.398,17 tỷ đồng. Với một số dự án lớn có thể kể đến: Dự án Nhà máy bia, nước giải khát Masan tại Khu B-KCN Nam Cấm (1.661 tỷ đồng); Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng Trung Đô (1.025 tỷ đồng); Nhà máy bánh kẹo Hải Châu II (360,3 tỷ đồng)...
Chỉ tính từ Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư năm 2014 đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 150 dự án có vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng/dự án.
Để đạt được kết quả trên, tỉnh Nghệ An đã có những thay đổi quan trọng về tư duy, cách làm mới mang tính đột phá trong xúc tiến, vận động thu hút nhằm kêu gọi các nhà đầu tư lớn, có thương hiệu trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh Nghệ An. Cụ thể, đó là việc triển khai xây dựng và hoàn thiện đồng bộ các kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, gắn kết thuận lợi các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Tập trung xây dựng và hoàn thiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp hiện đại như: Dự án Khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP (Singapore) với diện tích 750ha; Dự án Khu công nghiệp WHA Industrial Zone Nghệ An (Thái Lan), diện tích 3.200ha; Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai 1, diện tích 264ha; Hoàng Mai 2, diện tích 343ha.
Bên cạnh đó, tỉnh đã làm tốt công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn và đơn giản hóa thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Cùng với đó, việc quy hoạch phát triển kinh tế xã hội; quy hoạch ngành, lĩnh vực gắn với phát triển các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh với tầm nhìn chiến lược, dài hạn. Rà soát, xây dựng quỹ đất sạch để sẵn sàng giao đất cho nhà đầu tư khi có nhu cầu cũng đã được các cấp, ngành vào cuộc hết sức rốt ráo đã góp phần không nhỏ cho những thành công của tỉnh nhà trong thời gian qua.
Trước những thời cơ, vận hội mới của năm 2019 và những năm tiếp theo, cả hệ thống chính trị của tỉnh Nghệ An đang tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành và tranh thủ sự giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Để rồi từ đó, việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh các cơ sở sản xuất hiện có, triển khai tăng quy mô sản xuất một số dự án có lợi thế, thực hiện có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng, được xem là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình phát triển.
Có thể nói, Nghệ An đã và đang xác định một trong những giải pháp quan trọng để mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư. Vấn đề mang tính chìa khoá của địa phương sẽ là các cấp ngành tiếp tục nổ lực đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp khác, tạo mọi điều kiện thuận lợi, cùng đồng hành với doanh nghiệp, phấn đấu đưa Nghệ An trở thành địa chỉ hấp dẫn, an toàn và hiệu quả cho các nhà đầu tư.