DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nghệ An: Những lùm xùm tại chung cư Bảo Sơn 31 tầng

Gia Nhi
03-12-2018 20:13
Kinhtedothi - Chậm bàn giao nhà, chưa hoàn thiện tầng hầm bãi đỗ xe và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC), cư dân treo băng rôn bán nhà... là những lùm xùm liên quan đến chung cư Bảo Sơn 31 tầng tại TP Vinh (Nghệ An).
Cư dân sông trên các tầng của Chung cư Bảo Sơn đều đồng loạt treo biển bán nhà.
Theo hợp đồng đã ký giữa khách hàng với chủ đầu tư, cư dân của Chung cư Bảo Sơn Complex, số 126 đường Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Phúc, TP Vinh do Công ty CP Tập đoàn đầu tư và du lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư với quy mô 31 tầng sẽ được bàn giao nhà vào ngày 30/9/2017. Tuy nhiên, sau nhiều lần thất hứa với rất nhiều lý do, cho đến thời điểm này, 100% cư dân chung cư nơi đây vẫn chưa được bàn giao nhà ở.
Không những thế, đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thiện tầng hầm nhà để xe. Vì vậy, việc nghiệm thu công trình cũng như nghiệm thu phòng cháy chữa cháy của tầng 1 và tầng hầm nhà để xe vẫn chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu, đánh giá.
Qua quan sát, hàng trăm hộ dân đã vào chung cư ở và sinh hoạt vì vậy áp lực về bãi đỗ xe tại đây là rất lớn. Khuôn viên diện tích trống hạn chế nên ô tô, xe máy tại tòa nhà chúng cư 31 tầng này đã phải đậu ngoài. Chung cư lại nằm ngay sát tuyến đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh, có mật độ giao thông cao nên đã gây ra tình trạng cản trở giao thông trên tại khu vực này, thậm chí là ách tắc giao thông.
 
Ông Trần Đăng Thành - Phó BQL Dự án Chung cư TP Vinh chi nhánh Nghệ An - Tập đoàn Bảo Sơn cho biết: “Dù có khoảng 170 hộ vào ở tại chung cư nhưng thực tế là chưa bàn giao chính thức. Theo tiến độ dự án, chủ đầu tư đang hoàn tất thủ tục để nghiệm thu công trình. Riêng PCCC từ tầng 2 lên tầng 31 thì đã nghiệm thu và đang chờ ý kiến nghiệm thu của Bộ Xây dựng. Chúng tôi đang đẩy nhanh thi công và hoàn thiện tầng hầm bãi đỗ xe cũng như xúc tiến nghiệm thu công tác PCCC tại tầng 1 và hạng mục đang hoàn thiện”.
Đến thời điểm hiện tại, qua thống kê, đã có khoảng 170 hộ gia đình vào ở trong chung cư. Song, 100% cư dân chung cư nơi đây vẫn chưa được bàn giao nhà ở.
Bên cạnh đó, thời gian gần đây, do chậm bàn giao nhà với nhiều lần thất hứa của chủ đầu tư, bất ngờ, thời gian gần đây, xuất hiện nhiều băng rôn có nội dung “Bán Nhà”, “Yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nhà” “Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng”, được treo trên tòa nhà. 
Phương tiện đi lại của cư dân chung cư Bảo Sơn phải để tràn ra trên vỉa hè và đường giao thông.
Trước sự việc trên, mới đây, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng và dịch vụ Bảo Sơn, Nguyễn Trường Sơn đã ký công văn gửi UBND TP Vinh (Nghệ An), cư dân đang sinh sống tại Chung cư Bảo Sơn 126 Nguyễn Sỹ Sách về việc, xử lý một số vấn đề xảy ra tại chung cư thuộc tập đoàn này.
Văn bản nêu rõ: “Thực tế tầng hầm, tầng bán hầm thi công theo đúng thiết kế đã được Bộ Xây dựng phê duyệt và Giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An, hiện tại đã thi công xong cơ bản. Dự kiến 5/12/2018, chung cư tổ chức cho gửi xe ở khu vực 2 tầng hầm…”. Ngoài ra, người dân phản ánh vấn đề tô trát tường chất lượng kém gây nên hiện tượng ẩm mốc và thấm tại một số căn hộ. Tập đoàn này cho rằng, đã tiến hành khảo sát và cho đục trát lại những căn hộ có phản ánh.
Về diện tích kinh doanh thương mại, Tập đoàn Bảo Sơn khẳng định: “Tầng 2 trong thiết kế được phê duyệt và Giấy phép xây dựng là tầng nhà ở và chưa có thay đổi nào trong suốt quá trình thi công. Tuy nhiên, để đáp ứng các tiện ích cho cư dân, hiện nay Chủ đầu tư đã cho thu hồi quán Bi-a ở khu vực tầng 1 và bố trí các phòng trên tầng 31 tổ chức các dịch vụ kinh doanh, thể dục thể thao phục vụ người dân”.
Các hạng mục của chung cư vẫn đang được tiếp tục xây dựng.
“Thực tế trong quá trình triển khai dự án, Chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn về địa chất, thời tiết khắc nghiệt cũng như bị dừng một thời gian theo chỉ thị 18 về kiểm tra rà soát an toàn cầu tháp trên địa bàn tỉnh Nghệ An của UBND tỉnh. Ngày 30/7/2018, Hội đồng nghiệm thu tổ chức nghiệm thu đưa công trình vào hoạt động, tuy nhiên thủ tục để Bộ Xây dựng xác nhận nghiệm thu cuối cùng hoàn toàn phụ thuộc vào Bộ Xây dựng. Chủ đầu tư không chủ động được”, Tập đoàn Bảo Sơn giải thích về việc bàn giao chậm tiến độ.
Điều đáng nói, văn bản cũng đề cập: “Việc treo băng rôn khẩu hiệu ra phạm vi ngoài căn hộ là trái pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh trật tự cũng như an toàn đối với các khu vực hộ dân lân cận bên chung cư. Một số cư dân đang chuẩn bị in ảnh Chủ tịch tập đoàn Bảo Sơn trên áo với tiêu đề “cuộc sống mà… lừa nhau là chính” để mặc khi diễu hành trên phố là hành động bôi nhọ danh dự và vu khống trái quy định của pháp luật.

Ngoài các vấn đề chủ đầu tư đề cập thời gian gần đây, công ty yêu cầu các hộ dân đã chuyển vào ở phải hoàn thành nghĩa vụ 70% giá trị căn hộ mới cho vào cải tạo và được các hộ dân thống nhất cao. Tuy nhiên, có một số hộ dân không có khả năng hoàn thành nghĩa vụ tài chính và không chịu đóng tiền điện, nước đã sử dụng trong nhiều tháng nên họ tổ chức kích động vận động các hộ dân khác treo băng rôn để kéo dài thời gian đóng tiền điện, nước và tiền nhà.
 
Đối với những hộ dân treo biển “bán nhà” công ty sẵn sàng giới thiệu người mua lại căn hộ nếu họ có nhu cầu và có yêu cầu chính thống bằng văn bản. Nếu treo băng rôn theo sự vận động thì chúng tôi sẽ cho áp dụng biện pháp không cung cấp điện nước cho các hộ dân này, để họ tự tháo gỡ băng rôn.

Về ý thức sinh hoạt trong cộng đồng tại chung cư Bảo Sơn, Chủ đầu tư nhận thấy, có một số cư dân có lối sống không thực sự văn minh trong việc xử lý rác thải sinh hoạt cũng như sử dụng các diện tích công cộng gây ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh trong tòa nhà. Thời gian tới chúng tôi sẽ tạm dừng hộ trở công tác vệ sinh trên các tầng để các hộ dân chịu trách nhiệm đối với lối sống vô ý thức của một số căn hộ”.

Trước những bức xúc của cư dân tại chung cư Bảo Sơn, tới đây (7/12), UBND tỉnh Nghệ An và UBND TP Vinh sẽ chủ trì cuộc “gặp mặt 3 bên” để xem xét sự việc và có biện pháp, hướng xử lý những vấn đề liên quan.