Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nghệ An: Phát hiện cặp chim lạ, nghi nằm trong Sách đỏ

Kinhtedothi - Một gia đình tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An) vừa mua được cặp chim lạ nghi là loài Cò Nhạn - một loài chim quý hiếm có tên trong Sách Đỏ, nên báo với các cơ quan chức năng để có phương án thả về tự nhiên.
Ngày 22/5, thông tin từ cán bộ Hạt Kiểm lâm TX.Cửa Lò cho biết, một gia đình trên địa bàn vừa mua được một cặp chim lạ, nên báo với các cơ quan chức năng để có phương án chăm sóc, bảo vệ.
 Cặp chim lạ 
Cụ thể, ngày 20/5/2020, người con trai út của bà Phan Thị Xuân, trú tại khối 1, phường Thu Thủy, trên đường đi làm về thì thấy người dân bán chim dọc đường. Vì phát hiện thấy giống chim lạ, nên anh đã mua về, sau đó qua tìm hiểu nghi đây là loại Cò Nhạn, một loại chim quý hiếm có tên trong Sách Đỏ, người con trai của bà Xuân đã liên lạc với một Trung tâm giáo dục thiên nhiên, đề nghị họ giúp tìm nơi loài chim này thường sống để trả chúng về với tự nhiên. Trung tâm này sau đó đã báo cho Hạt Kiểm lâm TX. Cửa Lò để có phương án cứu hộ 2 con chim quý. Hiện, cặp chim quí này đang được gia đình Bà Phan Thị Xuân chăm sóc, nuôi dưỡng tại nhà.
Được biết, loài Cò Nhạn, còn có tên gọi khác là Cò ốc, thuộc họ Hạc, có tên trong Sách Đỏ, cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Chúng có màu lông chủ đạo là màu trắng, có điểm màu đen, hoặc xám nhạt ở cánh, đuôi, hoặc vùng cổ. Mỏ xám sừng hơi lục, dưới mỏ phớt hung. Mỏ trên và dưới khép không kín (mỏ hở). Chân hồng, vàng nhạt hoặc nâu nhạt. So sánh những đặc điểm bên ngoài của 2 con chim gia đình bà Xuân đang nuôi với các hình ảnh Cò Nhạn thì cơ bản tương đồng.
 Cặp chim lạ nghi là loài Cò Nhạn - một loài chim quý hiếm có tên trong Sách Đỏ
Về thức ăn, Cò Nhạn thường chỉ ăn ốc, hến, và một số loại thủy sinh. Theo bà Phan Thị Xuân cho biết, sau khi người con trai tra cứu cho rằng đây là hai con Cò Nhạn thì những ngày vừa qua bà thường xuyên mua ốc biển, sò huyết để làm thức ăn cho chúng.
Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX. Cửa Lò Nguyễn Trung Nam cho biết, sau khi xác nhận sự việc, Hạt Kiểm lâm TX. Cửa Lò đã báo cáo Chi cục Kiểm lâm để xin ý kiến chỉ đạo; đồng thời liên hệ với Vườn Quốc gia Pù Mát, đề nghị có phương án cứu hộ. “Khi được chúng tôi báo 2 con chim có thể là giống Cò Nhạn, Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát đã đồng ý sẽ cử người về TX. Cửa Lò để làm các thủ tục tiếp nhận…”, anh Nam nói.
 Cán bộ Hạt Kiểm lâm và gia đình đang lên phương án chăm sóc cặp chim quí

Theo Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát, ông Trần Xuân Cường xác nhận, trong ngày tới đây, đại diện Vườn sẽ về TX. Cửa Lò làm thủ tục để tiếp nhận 2 con chim. “Cò Nhạn là loại chim chỉ có ở một số nơi thuộc khu vực phía Nam. Vì vậy, nếu xác định đúng là Cò Nhạn, Vườn Quốc gia Pù Mát sẽ nhận chăm sóc tạm thời, sau đó sẽ liên hệ đưa trả chúng về đúng nơi phù hợp với điều kiện sống của loài chim này…” - Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát cho biết thêm.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Từ những dấu chân can đảm đến sóng truyền hình quốc gia: Hành trình Global Volunteer cùng AIESEC lan tỏa giá trị người trẻ Việt ra thế giới

Từ những dấu chân can đảm đến sóng truyền hình quốc gia: Hành trình Global Volunteer cùng AIESEC lan tỏa giá trị người trẻ Việt ra thế giới

19 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Giữa một thế giới kết nối nhưng vẫn đầy khác biệt, ngày càng nhiều người trẻ Việt Nam chọn trưởng thành bằng cách bước ra thế giới. Hơn 3.000 bạn trẻ đã tham gia Global Volunteer của AIESEC – không chỉ để trải nghiệm, mà để hiểu mình sâu hơn và tạo tác động tích cực cho cộng đồng.

Đắk Lắk: tổ chức lễ khánh thành, thông xe kỹ thuật các dự án, công trình trọng điểm

Đắk Lắk: tổ chức lễ khánh thành, thông xe kỹ thuật các dự án, công trình trọng điểm

19 Dec, 02:40 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/12, tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức thông xe kỹ thuật dự án thành phần 3 thuộc dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1, đồng thời khánh thành đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông TP Buôn Ma Thuột và khởi động một số công trình hạ tầng trọng điểm trên địa bàn.

Tìm kiếm ngư dân mất tích trên vùng biển tỉnh Quảng Trị

Tìm kiếm ngư dân mất tích trên vùng biển tỉnh Quảng Trị

19 Dec, 12:32 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/12, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp nhận thông tin từ người dân về việc, tại bờ biển có tàu cá trôi dạt. Trên tàu còn nguyên ngư lưới cụ, điện thoại di động… nhưng không có người.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ