DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nghệ An: Xử lý phòng khám treo biển không khám cho người vùng nghi có dịch

Hoàng Phạm
28-05-2021 14:23
Kinhtedothi - Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và huyện Diễn Châu đang phối hợp xử lý đối với trường hợp phòng khám Đa khoa 115 tại xã Phú Hậu do treo biển thông báo không khám cho người dân các xã nghi có dịch Covid -19 tại huyện Diễn Châu.
 Phòng khám Đa khoa 115 tại xã Phú Hậu treo biển thông báo không khám cho người dân các xã nghi có dịch Covid -19 tại huyện Diễn Châu. 
Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Tăng Văn Luyện cho biết, sau khi nắm bắt thông tin vụ việc, UBND huyện đã kiểm tra và xác định mức độ vi phạm của phòng khám này. Việc vi phạm là rõ ràng, chính quyền địa phương cũng đã có phương án xử lý.
“Sau khi có phương án xử lý, cũng như mức phạt đối với hành vi từ chối khám cho người dân nghi vùng có dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan khác, huyện sẽ nhận giải trình từ phòng khám, sau đó tùy theo tính chất mức độ, tình tiết sẽ có áp dụng cụ thể về mức xử phạt cũng như các biện pháp khác” - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Tăng Văn Luyện nói.
Liên quan đến vụ việc này, Trưởng phòng nghiệp vụ Y thuộc Sở Y tế Nghệ An cho biết, sau khi nắm thông tin Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra toàn diện đối với phòng khám Đa khoa 115. Đặc biệt là kiểm tra việc tuân thủ quy định phòng chống dịch trong quá trình thăm khám, điều trị bệnh. Qua kiểm tra, đánh giá phòng khám này chỉ đạt 21/30 điểm, xếp loại an toàn thấp theo Bộ Tiêu chí Phòng khám an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp theo Quyết định số 4999/QĐ-BYT ngày 01/12/2020 của Bộ Y tế.
Sở Y tế yêu cầu phòng khám này khắc phục ngay các tồn tại như: Phải xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, chi tiết về phân luồng khám, chữa bệnh, phương án cách ly nhân viên, bệnh nhân... Đồng thời yêu cầu khi khám sàng lọc nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ (nếu có) phải thực hiện cách ly ngay; phòng khám không được từ chối khám, chữa bệnh đối với bất cứ ai.
Về hành vi không thực hiện khám cho những người từ vùng nghi có dịch, treo biển thông báo gây bức xúc trong dư luận của phòng khám này,Thanh tra Sở Y tế Nghệ An cho biết: Với vi phạm đó phòng khám này sẽ phải đối diện với mức xử lý tại điểm g, khoản 7, Điều 38 Nghị định số 117/2020 quy định mức xử phạt trong lĩnh vực Y tế, từ 30 đến 40 triệu đồng, đối với tổ chức thì mức phạt lên tới 70 triệu đồng.