DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nghệ sĩ Kim Ngọc và “Trước/Sau - một ước lệ thời gian”

Lê Hồng Nhung
13-08-2020 18:36
Kinhtedothi - “Sáng tác với tôi chưa bao giờ là một nghề, chưa bao giờ là một phương pháp, càng chẳng phải hành trình thực hành. Nó là hành trình sống, hành trình tìm kiếm bản thân trong vũ trụ vô thường, vừa như thể tôi bị cài đặt, vừa như thể, có lẽ, là điều tôi muốn…”.
Nghệ sĩ Kim Ngọc.
Nằm trong khuôn khổ dự án Lưu trú Nhạc thể nghiệm Đom Đóm “Hình của nhạc” 2020 - Phiên đầu tiên: “Kết nối di sản”, tọa đàm “Trước/Sau - một ước lệ thời gian” là buổi chia sẻ về một chặng đường trong hành trình sáng tạo cá nhân của nghệ sĩ Kim Ngọc, khán giả sẽ hiểu rõ hơn những ý niệm và triết lý phía sau những tác phẩm âm nhạc mà phần lớn mới chỉ được công chúng biết đến qua những cái tên.
Kim Ngọc là nhà soạn nhạc xuyên ngành và nghệ sĩ trình diễn ngẫu hứng thể nghiệm. Sinh ra trong một gia đình âm nhạc, Kim Ngọc đã từng trải qua 15 năm học nhạc cổ điển chuyên ngành piano và sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội. Cô bén duyên với âm nhạc đương đại và âm nhạc thể nghiệm. Dù có thời gian rất dài theo học nhạc cổ điển của phương tây, nhưng với Kim Ngọc, nghệ thuật truyền thống mới là cuộc chạm trán có ý nghĩa căn bản trong những tác phẩm sau này. Sau 3 năm học nghiên cứu chuyên ngành sáng tác và trình diễn ngẫu hứng tại Đức, cô trở lại Việt Nam làm việc và cống hiến, mang theo hy vọng âm nhạc thể nghiệm sẽ phát triển tại đây.
Nhắc tới Kim Ngọc, nhiều người biết đến cô với tư cách người sinh ra và phát triển Trung tâm Âm nhạc và Nghệ thuật Thể nghiệm Đom Đóm, người sáng lập Hanoi New Music Festival, người xây dựng và nuôi dưỡng âm nhạc đương đại và thể nghiệm Việt Nam. Nhưng tất cả những hoạt động ấy chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm. Sự nghiệp của Kim Ngọc trước hết là của một nghệ sĩ, một nhạc sĩ mà với chị “sáng tác là một hành trình sống”.
Năm 2019, Kim Ngọc được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam.
Buổi tọa đàm sẽ diễn ra vào 19 giờ 30 ngày 15/8 tại Tầng 3, Erato School, 30 Đoàn Thị Điểm, Hà Nội.