DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nghệ sĩ Việt chia sẻ những kỷ niệm làm nghề với NSND Hoàng Dũng

Minh An
15-02-2021 11:37
Kinhtedothi – Nghệ sĩ Việt bày tỏ đau buồn, bàng hoàng khi người đồng nghiệp, người thầy – NSND Hoàng Dũng qua đời ở tuổi 65 sau thời gian dài chiến đấu với bạo bệnh.
Tin liên quan
  • Những vai “diễn như không diễn” của NSND Hoàng Dũng Những vai “diễn như không diễn” của NSND Hoàng Dũng
Ngay khi biết tin, NSND Hoàng Dũng qua đời, trên trang cá nhân, các nghệ sĩ, diễn viên, đồng nghiệp của ông đã chia sẻ nỗi buồn và nói lời tiễn biệt với người nghệ sĩ gạo cội. Nghệ sĩ Ngân Quỳnh – người đóng vai vợ của NSND Hoàng Dũng trong bộ phim “Về nhà đi con” bất ngờ với sự ra đi của đồng nghiệp. Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Ngân Quỳnh bày tỏ: Mới đây đã 2 năm rồi anh nhỉ, người anh, đồng nghiệp ra đi thanh thản. Anh hay giúp đỡ đồng nghiệp lắm. Khi tôi và các bạn diễn viên trẻ gặp khó khăn gì là anh ấy chỉ bảo và tương tác với mọi người. Diễn xuất của anh Dũng thì khỏi nói rồi, quá tuyệt vời. Anh ấy diễn rất tinh tế, kỹ lưỡng. Tôi làm việc với anh một thời gian nên được học hỏi, rút kinh nghiệm rất nhiều”.
 Chia sẻ của nghệ sĩ Minh Vượng. Ảnh: FBNV.

Là người bạn đồng môn, đồng khóa với NSND Hoàng Dũng từ năm 1974, đang xuất hiện chung trong bộ phim “Trở về giữa yêu thương” trên VTV1, nghệ sĩ Minh Vượng chia sẻ: “Đang làm phim với tôi thì bạn bạo bệnh. Nhớ ngày 26/12/2021 bạn đã giấu những cơn đau và trấn an tôi cùng đoàn làm phim. Hôm sau bạn nhập viện trước ngày 31/12/2020, bạn đã mãi ra đi ở tuổi 65. Người bạn với bao hoài bão lớn đang dang dở. Tôi thương bạn đến xót xa lòng khi trên giường bệnh đã hôn mê mà bạn vẫn nhắc tới làm phim, tới công việc, bạn đã hẹn mà chưa làm xong. Yên nghỉ nhé, nơi xa xôi ấy mong bạn an nhàn chốn tiên cảnh, buông bỏ mọi vui buồn, sướng khổ trên nhân thế bao năm bạn miệt mài sáng tạo các nhân vật trên sân khấu và màn bạc”.

Có thời gian gắn bó, xuất hiện chung trên nhiều sân khấu với NSND Hoàng Dũng, nghệ sĩ Trần Minh Hòa nhớ lại những kỷ niệm cùng người đồng nghiệp: Em vẫn nhớ câu anh nói “Ở Nhà hát này, người anh đóng cùng nhiều nhất là cô”. Mà cũng đúng thật, mình đóng vai đầu tiên với anh khi mình mới tốt nghiệp Đại học Sân khấu điện ảnh từ năm 1986 cơ mà. Vai Hằng trong vở “Bình minh đó trái tim em”. Và giờ đây khi ngồi lật dở những tấm ảnh, em để thất lạc nhiều quá, những kỷ niệm cứ lộn xộn hiện về, nhớ lúc anh cười, lúc anh cáu khi tập không đúng, rồi lại nhớ lúc anh trêu đùa mọi người.
 Chia sẻ của nghệ sĩ Đức Hải. Ảnh: FBNV.

Nhớ lại thời điểm năm 1978 khi được NSND Hoàng Dũng hướng dẫn thi vào Nhà hát Tuổi trẻ, nghệ sĩ Đức Hải chia sẻ: “Anh giảng giải tiểu phẩm là gì, nên làm thế nào. Anh tận tình, nghiêm khắc lắm. Trong mắt em, anh là người thầy đầu tiên. Người xưa nói nhất tự vi sư, bán tự vi sư. Năm 1995, thời gian thấm thoát trôi nhanh, em tốt nghiệp thạc sỹ nghệ thuật ở nước Nga xa xôi trở về, ngày đầu tiên bước trên bục giảng của trường Đại học Sân khấu điện ảnh tại một lớp có nhiều học viên đã tốt nghiệp trung cấp nghệ thuật đi học như NSND Tâm Chính, NSND Ngọc Trúc, NSND Duy Ánh… một số đoàn nghệ thuật của Hà Nội và còn nhiều lắm em không nhớ hết. Cả một đêm trước em không thể ngủ được vì lo âu, hồi hộp và có cả sợ hãi nữa. Năm đó em 34 tuổi, các anh chị là những người đi trước, đã thành danh, là cán bộ quản lý và hơn em nhiều tuổi. Từ trên bục giảng nhìn xuống… thấy anh – NSND Hoàng Dũng (người thầy đầu tiên).
 Nghệ sĩ Quốc Trường - đóng vai con trai NSND Hoàng Dũng trong bộ phim ''Về nhà đi con''.

Với những lớp diễn viên trẻ, nhiều người yêu quý, gọi NSND Hoàng Dũng là bố. Bởi, ông không chỉ hướng dẫn, chỉ bảo diễn viên trẻ trong công việc mà còn dành nhiều tình cảm, yêu thương họ. Diễn viên Bảo Thanh – vai con gái NSND Hoàng Dũng trong bộ phim “Về nhà đi con” chia sẻ trên trang cá nhân: “Vĩnh biệt Bố - NSND Hoàng Dũng”. Diễn viên Nguyễn Quốc Trường bày tỏ: “Bố ơi! Con không thể nào tin được là bố không còn nữa. Bố con mình còn lời hứa bên nhau vài bộ phim nữa mà Bố ơi!”.

Diễn viên Việt Anh chia sẻ: “Ngày 14 lúc 14h14 nụ cười này chính thức là mãi mãi, không còn đau đơn, không còn những buồn phiền nữa. Bố đã nhẹ nhàng rồi bố ơi. Có quá nhiều điều để nói về bố, để tự hào về bố, và điều tự hào nhất là học trò của bố. Bố hãy là một cây cổ thụ để tỏa bóng cho chúng con tiếp tục còn đường của bố, cống hiến cho công chúng, cho khán giả như con tằm nhả tơ bố nhé. Sẽ hiếm có người nghệ sĩ của Nhân dân nào làm việc, cống hiến đến hơi thở cuối cùng như bố. Con yêu bố!!!”.