DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nghệ thuật Xiếc và Cải lương kết hợp trong “Thượng Thiên Thánh Mẫu”

Minh An
02-04-2021 18:44
Kinhtedothi – Nối tiếp dự án “Huyền sử Việt”- vở diễn về 4 vị Thánh (Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Thánh Mẫu Liễu Hạnh và Thánh Tản) trong đời sống tâm linh của người Việt, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam dựng vở “Thượng Thiên Thánh Mẫu”.
Tin liên quan
  • Cải lương kết đôi với xiếc: Phép thử táo bạo Cải lương kết đôi với xiếc: Phép thử táo bạo
Vừa qua, vở diễn “Thượng Thiên Thánh Mẫu” được hai đơn vị nghệ thuật khởi công dàn dựng và giới thiệu tới báo chí tại Hà Nội.

Tại buổi khởi dựng, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phấn khởi nhấn mạnh, đây là một dự án nghệ thuật đề cao giá trị văn hóa truyền thống của người Việt, đồng thời thể hiện sự nỗ lực không ngừng của các nghệ sĩ trong giai đoạn hầu hết các ngành nghề đang chịu tổn thất nặng nề của đại dịch Covid-19. Sau thành công của vở cải lương kết hợp xiếc “Cây gậy thần”, về câu chuyện huyền sử Thánh Chử Đồng Tử diễn thành công vào năm 2020, hy vọng vở diễn về Thánh Mẫu Liễu Hạnh sẽ tiếp tục tạo sự bứt phá của các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trong thời gian tới.
 NSND Triệu Trung Kiên phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Minh An.

Vở diễn được xây dựng dựa trên những huyền tích dân gian về Mẫu Liễu Hạnh-vị đệ nhất Thánh mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đã thêm khẳng định giá trị trường tồn của huyền tích dân gian này.

Sau vở diễn “Cây gậy thần”, NSND Triệu Trung Kiên và NSND Tống Toàn Thắng tiếp tục khẳng định sự phối hợp ăn ý trong vai trò đạo diễn vở “Thượng Thiên Thánh Mẫu” thông qua nghệ thuật cải lương và xiếc. Để đưa đến sự họa quyện tài tình giữa hai loại hình nghệ thuật, một mang tính đương đại và một là loại hình nghệ thuật sân khấu dân tộc, cộng hưởng cùng nhau để mang đến cho khán giả hôm nay một tác phẩm nghệ thuật sân khấu vừa tôn vinh giá trị nghệ thuật vừa mang yếu tố giải trí.

Theo đạo diễn, NSND Triệu Trung Kiên, “Thượng Thiên Thánh Mẫu” sẽ đưa người xem quay trở về với thời gian lịch sử trải dài từ triều Lê đến truyền Nguyễn. Thánh Mẫu giáng trần với duyên nợ Ba Sinh, thương xót thế nhân với bao đau khổ loạn ly, chiến chinh và bệnh tật. Mẫu đã ba lần giáng hạ để cứu nhân độ thế, diệt kẻ tà gian bạo ngược. Những huyền tích về Thánh Mẫu Liễu Hạnh đã ăn sâu bén rễ trong tâm thức của nhiều thế hệ người dân Việt Nam, vừa thấm đẫm chất thơ, vừa chuyển tải những triết lý nhân sinh cao đẹp.

Vở diễn Thượng Thiên Thánh Mẫu sẽ có thời lượng khoảng 120 phút với hình thái nghệ thuật ca kịch - xiếc, thêm một lần được tôn vinh những giá trị quý báu trong kho tàng di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của hai loại hình cải lương – xiếc.

Vở diễn hướng tới thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật và giải trí của các tầng lớp khán giả trong nước và quốc tế sau khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi.