DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nghi phạm nổ súng cướp ngân hàng ra đầu thú: Xử lý như nào?

Phương Nguyên
27-04-2020 16:44
Kinhtedothi - Ngày 27/4, Công an huyện Sóc Sơn thông tin, nam thanh niên nổ súng cướp ngân hàng T.C. (có địa chỉ gần ngã tư thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn) đã đến cơ quan công an đầu thú.
Tin liên quan
  • Hà Nội: Điều tra nghi án nổ súng cướp ngân hàng ở Sóc Sơn Hà Nội: Điều tra nghi án nổ súng cướp ngân hàng ở Sóc Sơn

Trước đó, vào chiều 20/4, một đối tượng đội mũ lưỡi trai, đeo kính đen và khẩu trang đã giả dạng khách hàng đến chi nhánh ngân hàng T.C có địa chỉ tại thị trấn Sóc Sơn để giao dịch.

Khi đến lượt, tên này lấy lý do quên chứng minh thư nhân dân, và bỏ ra ngoài. Khi quay trở lại phòng giao dịch, hắn đã rút vũ khí nổ súng, định cướp tài sản. Lúc này , kiểm soát viên của chi nhánh ngân hàng T.C. đã bình tĩnh nhấn nút báo động. Lực lượng an ninh lập tức trấn áp tên cướp, song hắn vùng chạy ra ngoài rồi leo lên xe máy bỏ trốn.

Sau đó, ngân hàng T.C. đã báo cáo cơ quan công an và phối hợp để điều tra và truy tìm tên cướp. Qua điều tra, sàng lọc, cơ quan công an đã xác định được nghi phạm gây ra vụ cướp là người ở TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh). Sau đó, tên cướp đã đến cơ quan công an ở TP Uông Bí để đầu thú.

 Hình ảnh tên cướp nổ súng cướp ngân hàng tại Sóc Sơn. (Ảnh từ camera)

Liên quan vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho biết, hành vi phạm tội của nghi phạm là rất táo tợn, liều lĩnh, coi thường pháp luật, sử dụng vũ khí xông vào chi nhánh ngân hàng để nhằm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của nghi phạm đã bị các nhân viên bảo vệ phát hiện, bấm chuông báo động còi hú khiến đối tượng bị giật mình và bỏ chạy.

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm sử dụng vũ khí súng đe dọa, uy hiếp các nhân viên giao dịch nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đã cấu thành tội Cướp tài sản theo quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 7 - 15 năm. Nghi phạm chưa chiếm đoạt được tài sản của ngân hàng vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp nghi phạm đã yêu cầu giao dịch viên đưa một số tiền cụ thể thì sẽ phải chịu trách nhiệm tăng nặng tương ứng với trị giá tài sản nhằm chiếm đoạt theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Đối với khẩu súng của nghi phạm cần làm rõ khẩu súng hoặc qua giám định đạn bắn để xác định là vũ khí quân dụng hay không. Nếu thuộc danh mục vũ khí quân dụng thì đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ vũ khí quân dụng theo Điều 304 Bộ luật Hình sự. Trường hợp không thuộc vũ khí quân dụng thì đối tượng sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/NĐ-CP.

Việc nghi phạm ra đầu thú được coi là một tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt được quy định tại Khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.