DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nghị quyết số 09-NQ/TU: Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô

Trần Hà
09-09-2020 08:13
Kinhtedothi - Trong số hơn 285.000 DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội, đã phát triển được 2.216 tổ chức Đảng. Đó là một trong những con số nói lên kết quả bước đầu đáng khích lệ khi triển khai Nghị quyết 09-NQ/TU về “Tăng cường công tác xây dựng Ðảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội” của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020
Đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Rõ trọng tâm, trọng điểm cùng với các giải pháp cụ thể, trong những năm qua, các nghị quyết chuyên đề đã giúp Hà Nội giải quyết hiệu quả, kịp thời những vấn đề khó khăn từ thực tiễn, tạo tiền đề quan trọng cho mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, Nghị quyết 09-NQ/TU được ban hành và triển khai từ khóa XV (năm 2012) tiếp tục được Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời, việc thực hiện Nghị quyết cũng chính là cụ thể hóa và thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TƯ ngày 18/3/2019 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về “Tăng cường công tác xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân” trên địa bàn TP.
Sau 8 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU, đã có 1.465 tổ chức Đảng tại DN được thành lập, nâng tổng số DN có tổ chức Đảng trên địa bàn TP lên 2.216 DN, tăng 3,5 lần so với trước khi thực hiện Nghị quyết; kết nạp được 8.411 đảng viên (trong đó có 36 chủ DN tư nhân). Toàn TP cũng đã thành lập được 5.164 tổ chức đoàn thể, phát triển được 365.847 đoàn viên, hội viên.

Bằng cách làm bài bản, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU từ TP đến các quận, huyện đã duy trì chế độ giao ban thường xuyên để định hướng và giải quyết các vấn đề phát sinh; khảo sát, bổ sung thêm đối tượng khi thực hiện Nghị quyết… Thay vì ngồi chờ DN tự nguyện xin thành lập tổ chức Đảng, một số cấp ủy đã xắn tay vào cuộc, cùng "chia lửa" với DN để từ đó tuyên truyền, vận động. Nhiều cấp ủy còn chủ động cử đảng viên đang công tác tại các ban Đảng của các quận, huyện ủy, Đảng ủy Khối xuống sinh hoạt tại DN để giúp thành lập chi bộ ở những nơi chưa có đủ số lượng đảng viên theo quy định… Đến thời điểm này, cơ bản đã đạt được các yêu cầu, mục tiêu mà Nghị quyết đề ra dù bối cảnh thực hiện có rất nhiều khó khăn, thách thức.

Tại cuộc tổng kết 8 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU vừa qua, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đã nhấn mạnh, kết quả thực hiện Nghị quyết đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong DN; củng cố niềm tin của cán bộ, Nhân dân với Đảng. Đây không chỉ là hướng đi đúng đắn mà còn đi trước một bước trong xu thế phát triển chung của nền kinh tế nước ta và phù hợp với quan điểm lãnh đạo của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân.

Chú trọng về chất

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn - Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 của Thành ủy đã nhiều lần nhấn mạnh, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh về số lượng, Thành ủy luôn chú trọng nâng chất cho các tổ chức Đảng, đoàn thể tại các DN ngoài khu vực Nhà nước, để đây thực sự là những hạt nhân quan trọng giúp DN phát triển sản xuất, đời sống người lao động được bảo đảm. TP đã ban hành những chính sách, cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất cho DN thành lập, phát triển; kiện toàn, sắp xếp tổ chức của hệ thống chính trị đồng bộ, thống nhất, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng ở cơ sở. Cùng với việc đưa nội dung sinh hoạt theo hướng thực chất, hiệu quả và công tác kiểm tra, giám sát cũng được tăng cường để tổ chức Đảng tại các DN khẳng định được vai trò, vị trí của mình, cùng DN phát triển bền vững hơn.

Bên cạnh việc kiện toàn, sắp xếp các mô hình, tổ chức Đảng, đoàn thể tại DN theo hướng bài bản, khoa học, Hà Nội đã ban hành quy định về nội dung, phương thức hoạt động của các tổ chức Đảng trong các tổng công ty sau cổ phần hóa có vốn Nhà nước chi phối và không chi phối. Đây là cơ sở rất quan trọng cho các tổ chức Đảng ở khu vực này hoạt động.

Nghị quyết số 09-NQ/TU được ví như một "đặc sản" riêng của Hà Nội. "Đặc sản" này xuất phát từ việc bản thân Hà Nội có điều kiện, yêu cầu và có đòi hỏi khách quan về việc cần xây dựng, triển khai thực hiện. Theo Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, để chăm lo cho các DN phát triển bền vững, việc phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể ở DN là yêu cầu song trùng và khách quan chứ không phải muốn hay không muốn. Thực tế thời gian qua, lãnh đạo TP đã tổ chức rất nhiều hội nghị đối thoại với DN, công nhân, người lao động trên địa bàn và tất cả đã góp phần thúc đẩy các DN phát triển, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể trong DN ngày càng được nâng lên; cán bộ, đảng viên thực sự trở thành nhân tố tiêu biểu, khẳng định vai trò nòng cốt tại các DN.

Từ những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, TP sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo điều kiện để tổ chức Đảng hoạt động hiệu quả; hoàn thiện mô hình tổ chức đoàn thể đồng bộ với mô hình tổ chức Đảng…