DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nghỉ Tết Nguyên đán 6 ngày có đúng quy định?

KINHTEDOTHI.VN
09-01-2020 09:20
Kinhtedothi - Mới đây, lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của cán bộ, công chức Nhà nước được công bố là 7 ngày. Tuy nhiên, DN chúng tôi chỉ cho người lao động nghỉ 6 ngày. DN chúng tôi là công ty tư nhân, vậy có vi phạm quy định của Nhà nước không? Nguyễn Thị Minh Hà, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Tin liên quan
Trả lời:
Theo phương án nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán 2020 là 7 ngày, từ thứ Năm ngày 23/1/2020 đến hết thứ Tư ngày 29/1/2020 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).
Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động hiện hành quy định thời gian nghỉ Tết Âm lịch của người lao động hưởng nguyên lương là 5 ngày.
Tại Điều 8 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP Chính phủ có quy định về việc nghỉ Tết Âm lịch. Thời gian nghỉ Tết Âm lịch theo Khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Lao động do người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm âm lịch hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm âm lịch. Người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.
Như vậy, thời gian nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày là áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, còn người lao động trong DN thì theo quy định trên của Bộ luật Lao động.
Luật sư Nguyễn Hồng Quang – Đoàn Luật sư Hà Nội