DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nghĩa đồng bào

Trần Hà
02-04-2020 08:26
Kinhtedothi - Hôm nay, ngày 10 tháng Ba âm lịch, giữa muôn vàn lo âu, căng thẳng vì đại dịch Covid-19, những người con Việt Nam ở mọi miền Tổ quốc và trên khắp thế giới vẫn hướng về Ngày giỗ Tổ, hướng về cội nguồn.
Dù Ngày giỗ Tổ năm nay không có những hoạt động như thường lệ nhưng vẫn là ngày mà mọi trái tim dẫu ở nơi nơi vẫn đập chung một nhịp, cùng ý thức về dân tộc, về nghĩa đồng bào và gắn kết thành một khối đại đoàn kết để vượt qua khó khăn.
Cả dân tộc hướng về Ngày giỗ Tổ để cùng gắn kết yêu thương và cũng chính những ngày này, mỗi người lại càng thấm sâu hơn tình cảm của những người “cùng chung một bọc”, thấm đẫm hơn nghĩa đồng bào, truyền thống yêu nước của dân tộc. Cái nghĩa đồng bào ấy, thiêng liêng, bền chặt và có sức mạnh to lớn, diệu kỳ.
 
Từ thuở vua Hùng dựng nước, qua hàng chục thế kỷ đấu tranh với thiên tai, giặc giã, sức mạnh của tình người cùng chung dòng giống Lạc Hồng, chung nguồn cội luôn khiến mỗi người Việt xích lại gần nhau, sát cánh bên nhau thành một khối đoàn kết để vượt qua mọi gian nan, xây dựng đất nước như hiện nay.
Trong cuộc chiến chống dịch bệnh hiện nay cũng vậy, tinh thần yêu nước, đoàn kết, cùng chung sức vượt qua qua cơn đại dịch đang được thể hiện rất rõ. Trong lúc khó khăn nhất, gai góc nhất cũng là dịp để mỗi người chúng ta hành động vì “nghĩa đồng bào”, thể hiện bản sắc, tinh thần dân tộc, tô điểm cho bản lĩnh, khí chất con người Việt Nam.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, tất cả các lực lượng đã vào cuộc chống dịch, cùng với đó là sự tham gia của người dân. Những câu chuyện cùng hành động vì Tổ quốc, vì người dân đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên khắp mọi miền đất nước.
Từ những chuyến bay thẳng vào vùng dịch đón đồng bào về nước, đến những y, bác sĩ đang ngày đêm dập dịch, bám trận tuyến đầu, rồi hàng ngàn chiến sĩ cả tháng ngủ bạt, ăn rừng hoặc nhường chăn gối để phục vụ người cách ly tiếp tục lan tỏa, nêu cao tinh thần tương thân tương ái vốn có của mỗi người dân Việt đang, đã lan tỏa hơi ấm, nghĩa đồng bào…
Đặc biệt, nghĩa đồng bào đã thể hiện rất rõ khi dù còn nhiều khó khăn, nhưng Việt Nam đã mở rộng vòng tay đón đồng bào người Việt khắp nơi trên thế giới về với quê hương. Hàng chục nghìn người Việt đã trở về an toàn từ vùng dịch, được đón tiếp, được cách ly, chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.
“Đón tôi là Tổ quốc”, “Từ đáy lòng, xin chân thành cảm ơn Tổ quốc đã dang tay!”… những chia sẻ đầy xúc động ấy đã minh chứng rõ ràng cho tình nghĩa sâu đậm, cho truyền thống gắn bó của Việt Nam dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.
Cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn cam go, quyết liệt. Hướng về Ngày giỗ Tổ, thấm đẫm tinh thần yêu nước của dân tộc, mọi người dân Việt Nam cùng chung tin tưởng vào quyết tâm chống dịch Covid-19 của Đảng, Chính phủ. "Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19"- lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa được phát đi đã "chạm" đến trái tim của mọi người dân Việt.
Ở giai đoạn có tính chất quyết định này, mỗi người dân đều đã và đang thể hiện vai trò của mình với dân tộc, cộng đồng; mỗi người dân đang là một chiến sĩ, là một pháo đài chống dịch. Chính sự đoàn kết một lòng này có ý nghĩa quan trọng sẽ góp phần ngăn chặn đại dịch trong thời gian sớm nhất.