DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Nghĩa vụ đóng thuế của lái xe Uber, Grab

Nha Trang
26-10-2017 13:06
Kinhtedothi - Trước một số thông tin trên báo chí về việc lái xe Uber, Grab “ngã ngửa” vì bị truy thu thuế khi bán xe do trót đăng ký xe theo diện hộ kinh doanh cá thể, Cục Thuế TP Hà Nội đã có phản hồi.
Tin liên quan

Dịch vụ Uber taxi tại Hà Nội. Ảnh: Chiến Công          

Theo đó, với Uber, Uber hoặc tổ chức được Uber ủy quyền có trách nhiệm kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân có ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Uber theo tỷ lệ phần trăm thuế giá trị gia tăng (GTGT) là 3%, thuế thu nhập cá nhân là 1,5% tính trên doanh thu cá nhân được hưởng theo hợp đồng. Trường hợp các cá nhân kinh doanh vận tải đang kê khai, nộp thuế theo phương pháp khoán có ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Uber thì doanh thu khoán không bao gồm doanh thu từ hợp đồng hợp tác kinh doanh với Uber. Trường hợp cá nhân kinh doanh vận tải chỉ phát sinh hoạt động kinh doanh theo hợp đồng hợp tác với Uber thì không phải kê khai, nộp thuế tại các chi cục thuế.
Với Grab, cá nhân kinh doanh vận tải ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Grab taxi hoặc với tổ chức kinh doanh vận tải nộp thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu theo hợp đồng theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 2 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính. Cụ thể, tỷ lệ phần trăm để tính thuế GTGT trên doanh thu chịu thuế GTGT là 3%; tỷ lệ phần trăm để tính thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu chịu thuế TNCN là 1,5%; đối với các khoản tiền thưởng khuyến khích theo doanh thu ngày: Không tính thuế GTGT, cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 1% trên tiền thưởng. Đối với khoản tiền thưởng chất lượng phục vụ theo đánh giá sao tính thuế thu nhập cá nhân với mức 10% trên tiền thưởng từ 2 triệu đồng/lần trở lên.