DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ngộ độc nấm, 3 người trong một gia đình tử vong

Đoàn Hải
04-04-2018 18:01
Kinhtedothi - Do ngộ độc nấm, 3 người trong một gia đình ở Hà Giang đã tử vong.
Ngày 4/4, theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai, hiện bệnh nhân Sùng Diêu Hồng (52 tuổi, Hà Giang) - nạn nhân cuối cùng trong gia đình gồm 4 người bị ngộ độc nấm trước đó đã tỉnh táo, tiếp xúc được. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không. Điều đáng nói là 3 người thân khác của bệnh nhân đã tử vong do tình trạng ngộ độc nấm quá nặng.
 

Trước đó, vào 7 giờ sáng 28/3/2018 tại thôn Khâu Mèng, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, ông Sùng Diêu Hồng là chủ hộ đã đi hái nấm về nấu ăn sáng cho cả gia đình cùng ăn. Bữa ăn sáng gồm 4 người: Ông Sùng Diêu Hồng, bà Thào Thị Vá (sinh năm 1970) là vợ ông Hồng; chị Ly Thị Pà (sinh năm 1995) là con dâu ông Hồng và anh Sùng Văn Hoàng (sinh năm 1990) là con trai ông Hồng. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày (khoảng 8 giờ sau ăn) cả 4 người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy toàn nước giống như bị tả.
Đến khoảng 23 giờ 30 ngày 28/3, anh em trong gia đình đã đưa cả 4 nạn nhân đi cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Hà Giang. Do nhiễm độc quá nặng không thể cứu chữa được nên chỉ trong 2 ngày 31/3 và 1/4 anh Sùng Văn Hoàng (con trai ông Hồng) và bà Thào Thị Vá (vợ ông Hồng) đã tử vong. Đến 17 giờ ngày 2/4, chị Ly Thị Pà (con dâu ông Hồng) cũng đã tử vong tại BV Đa khoa tỉnh Hà Giang. Đến lúc này, ông Sùng Diêu Hồng cũng trong tình trạng nguy kịch nên được chuyển về BV Bạch Mai điều trị.
Theo BS. Nguyễn Tiến Dũng - Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, bệnh nhân Sùng Diêu Hùng được chuyển đến Trung tâm vào ngày thứ 5 sau khi ăn nấm độc, trong tình trạng còn đau bụng, huyết áp, mạch ổn định, tuy nhiên xét nghiệm vẫn có rối loạn cô đặc máu, men gan tăng cao. Bên cạnh việc điều trị tích cực cho bệnh nhân, Trung tâm Chống độc cũng phối hợp với Khoa Thăm dò chức năng làm thủ thuật “Dẫn lưu mật mũi” với mục tiêu để thải trừ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài. Đây làm một thủ thuật rất mới có nhiều ý nghĩa trong điều trị thải độc được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai ứng dụng - hy vọng góp phần cứu sống bệnh nhân. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, có thể tiếp xúc được xong theo các bác sĩ, đến giờ vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không.
Bác sĩ Dũng cho biết thêm, loại nấm mà 4 người trong gia đình ông Hồng ăn phải là loại nấm gây ngộ độc chậm. Đây là loại nguy hiểm, thường gây chết người sau khi ăn chỉ 1 mũ nấm, do viêm gan nhiễm độc phá hủy tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan, và cuối cùng là tử vong. Bác sĩ Dũng khuyến cáo, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm. Hoàn toàn không nên và không thể dựa vào hình thái, màu sắc cây nấm để phân biệt nấm lành hay nấm độc. Càng không nên ăn thử để khám phá. Các loại nấm độc kể cả sau khi đun nấu ở nhiệt độ 2.000C, độc tố vẫn bền vững không bị phá hủy. Đối với trường hợp không may ăn phải nấm nghi độc, nên gây nôn bằng cách lấy bàn chải chà sâu bề mặt lưỡi, sau đó đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.