DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ngỡ ngàng với quá trình trùng tu TP cổ Aleppo của Syria sau cuộc nội chiến

Nguyễn Phương (Theo RT)
27-07-2019 12:35
Kinhtedothi - Kế hoạch tái thiết Aleppo chịu thách thức rất lớn khi chiến tranh đã tàn phá TP cổ của Syria lên tới 60%.
Tin liên quan
Trước khi xung đột nổ ra ở Syria năm 2011, Aleppo là trung tâm kinh tế thương mại của đất nước với dân số 2,5 triệu người. Tuy nhiên, hàng nghìn người đã sơ tán sau khi các nhóm phiến quân nổi dậy tràn vào phía đông TP vào mùa hè năm 2012, khiến dân số giảm xuống còn 1,5 triệu người, trong đó 250.000 người ở phe đối lập. Trong nhiều năm, các nhóm phiến quân nã rocket vào khu phía tây do quân chính phủ kiểm soát, trong khi quân đội ném bom về khu có lực lượng chống đối.
 TP cổ Aleppo bị tàn phá nghiêm trọng trong cuộc nội chiến.
Ngày 22/12/2016, quân đội Syria tuyên bố đã hoàn toàn kiểm soát TP lớn thứ hai đất nước nhờ hỗ trợ của Nga. Cuộc tiếp quản đánh dấu chiến thắng lớn nhất của chính quyền Tổng thống Bashar Assad kể từ khi chiến tranh nổ ra, tạo hiệu ứng domino tại hàng loạt địa phương khác.
Chính phủ Tổng thống Assad cũng đang nỗ lực làm sống lại TP cổ Aleppo sau khi giành được địa bàn từ cuộc nội chiến khốc liệt.
Hãng tin RT của Nga vừa giới thiệu những hình ảnh mới nhất về quá trình tái thiết đầy kinh ngạc ở TP Aleppo.
 Quá trình tái thiết TP Aleppo đang được chính quyền Damascus đẩy nhanh.
Kế hoạch tái thiết chịu thách thức rất lớn khi chiến tranh đã tàn phá TP cổ đã được công nhận là Di sản thế giới lên tới 60%.
Tháng 12/2018, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) cho biết, 10% các tòa nhà lịch sử của Aleppo đã bị phá hủy và 60% TP cổ Aleppo đã bị phá hủy nghiêm trọng.
Sau khi chính quyền Damascus giành lại quyền kiểm soát toàn TP vào năm 2016, một số công việc tái thiết đã bắt đầu. Tuy nhiên, tiến bộ đáng kể đã bị cản trở do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Các quốc gia ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad như Nga, Iran, Trung Quốc đã đầu tư tái thiết vào nước này.
 Cải tạo một trong các khu chợ cổ tại TP Aleppo sau khi được giải phóng hồi cuối năm 2016.
Tuy nhiên, người dân địa phương cũng đã chứng kiến thành quả từ nỗ lực trùng tu TP cổ khi tháng 3 vừa qua, Nhà thờ Forty Martyrs đã tổ chức thánh lễ đầu tiên kể từ khi Aleppo được giải phóng hồi tháng 12/2016. Công việc trùng tu ở nhà thờ có từ thế kỷ 14 đã bắt đầu hơn một năm trước sau khi nhà thờ này bị pháo kích nghiêm trọng hồi tháng 4/2015.
 Một chợ hoa được xây dựng lại trong công viên Teshreen ở trung tâm thủ đô Damascus.