DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ngoại trưởng Đức tiếp tục lên tiếng về Nord Stream 2

Nguyễn Phương (Theo Tass)
19-10-2020 18:25
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Đức khẳng định dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 chắc chắn sẽ được hoàn thành dù Mỹ đe dọa trừng phạt bổ sung.
Tin liên quan
Trả lời phỏng vấn trên tờ Redaktionsnetzwerk Deutschland hôm 18/10, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 chắc chắc sẽ hoàn thành, đồng thời nói thêm rằng vấn đề quan trọng nhất là khi nào việc thi công phần tuyến đường ống khí đốt còn dang dở được bắt đầu trở lại.
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas.
"Tôi vẫn kỳ vọng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ được hoàn thành, tuy nhiên câu hỏi đặt ra là khi nào tuyến đường ống khí đốt từ Nga sang châu Âu được thi công tiếp" - Ngoại trưởng Maas cho hay.
Đề cập đến những tuyên bố chỉ trích từ Washington đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, Ngoại trưởng Maas khẳng định: "Chúng tôi chịu trách nhiệm đưa ra quyết định về chính sách năng lượng và cung cấp năng lượng của chúng tôi tại châu Âu".
Ngày 4/6, các thượng nghị sĩ Mỹ đã đệ trình lên Thượng viện Mỹ dự luật mở rộng trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2. Đức chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với dự án. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đưa dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách các dự án sẽ chịu lệnh trừng phạt theo đạo luật CAATSA (Chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt).
Trong diễn biến mới nhất, hôm 21/7 vừa qua, Hạ viện Quốc hội Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm 2021, trong đó có điều khoản mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”. Việc đưa các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với dự án vào dự thảo ngân sách quốc phòng nhằm tăng tốc quá trình thi hành các biện pháp trừng phạt.
Trước đó, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua lệnh trừng phạt đối với Dòng chảy Phương Bắc 2 vào giữa tháng 12/2019. Vào cuối tháng 12/2019, tập đoàn Allseas của Thụy Sĩ - Hà Lan, được Gazprom thuê lắp đặt đặt ống Dòng chảy Phương Bắc 2 ở biển Baltic, đã dừng thi công và thu hồi các tàu rải ống để tránh bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ.
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, trị giá 9,5 tỷ euro (gần 11 tỷ USD), hiện đã hoàn thiện trên 90% khối lượng công việc. 
Dự án còn khoảng 160km đường ống cần hoàn thiện để khí đốt có thể chảy từ Nga tới bang Mecklenburg-Vorpommern. Hiện hai tàu của Nga là Akademik Tscherski và Iwan Sidorenko đã cập cảng Mukran thuộc thị trấn Sassnitz trên đảo Rügen của bang Mecklenburg-Vorpommern.
Các tàu này tới Đức thực hiện nốt công việc dang dở của công ty Allseas, vốn rút lui do lo ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ, để lại.