DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ngoại trưởng Indonesia nhắc nhở về Biển Đông trong cuộc họp với ông Vương Nghị

Hương Thảo
02-08-2020 09:19
Kinhtedothi - Trong cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi thúc giục Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật Biển (UNCLOS).
Tin liên quan
Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp trực tuyến hôm 30/7. 
Hãng thông tấn Antara của Indonesia hôm 1/8 đưa tin, bà Retno Marsudi đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc, với tư cách là một bên ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC), cần tuân thủ quy tắc ứng xử khi giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông với các nước khu vực.
"TAC đã được nhiều nước ký kết, trong đó có Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nghĩa vụ của các quốc gia ký kết TAC là tuân thủ các nguyên tắc của Hiệp ước", Ngoại trưởng Indonesia nói.
Indonesia cũng thể hiện rõ quan điểm về hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông chỉ có thể được duy trì nếu tất cả các quốc gia tôn trọng và thực thi tất cả luật pháp quốc tế liên quan, bao gồm cả UNCLOS.
Đáng chú ý, cuộc gặp giữa 2 ngoại trưởng diễn ra không lâu sau khi Hải quân Indonesia tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông, với sự tham gia của 24 tàu chiến. Một phần của cuộc tập trận diễn ra gần quần đảo Natuna, khi Vùng đặc quyền kinh tế quanh quần đảo này của Indonesia thường xuyên chứng kiến tàu Trung Quốc hoạt động phi pháp, gây không ít căng thẳng trong quan hệ 2 nước.