DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngoại trưởng Mỹ - Nga sắp thảo luận về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo Tass)
17-05-2021 09:28
Kinhtedothi - Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington đang tìm kiếm mối quan hệ ổn định, dễ đoán hơn với Moscow.
Tin liên quan
 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bắc Cực vào cuối tuần này. Ảnh: CNN
“Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có kế hoạch thảo luận về quan hệ song phương và dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bắc Cực vào tuần tới” - một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên hôm 16/5.
Trả lời câu hỏi về khả năng liệu dự án Dòng Chảy Phương Bắc 2 có được đề cập trong cuộc gặp trực tiếp giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Mỹ hay không, ông Blinken cho biết: "Tôi cho là vấn đề này có thể xuất hiện trong cuộc gặp trực tiếp. Và tôi tin rằng ông Lavrov cũng muốn thảo luận về dự án này".
Bộ trưởng Blinken nhấn mạnh: "Chính phủ Mỹ và Quốc hội đã thể hiện quan điểm rõ ràng về tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2, rằng đây là một dự án chiến lược của Nga làm suy yếu an ninh năng lượng châu Âu. Vì vậy, chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng về những quan ngại này”.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng khẳng định rằng Washington không muốn leo thang căng thẳng với Moscow, đồng thời đang tìm kiếm một mối quan hệ ổn định hơn với Nga. “Tôi tin rằng có thể thảo luận một số lĩnh vực quan trọng khác với Ngoại trưởng Lavrov", ông Blinken cho hay.
Ngoại trưởng Blinken sẽ có chuyến công du đến Đan Mạch, Iceland và Greenland từ ngày 16 - 20/5. Theo kế hoạch, ông Blinken sẽ tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bắc Cực diễn ra tại thủ đô Reykjavik (Iceland) vào cuối tuần này.
Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong cuộc điện đàm gần đây giữa hai Ngoại trưởng Lavrov và Blinken, hai bên đã "nhất trí tổ chức một cuộc gặp trực tiếp bên lề hội nghị bộ trưởng của Hội đồng Bắc Cực nhằm giải quyết các vấn đề song phương và toàn cầu quan trọng".