Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ngoại trưởng Mỹ nói thẳng về hành động của Trung Quốc

Kinhtedothi - "Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến một Trung Quốc hành động đàn áp hơn ở trong nước và hung hăng hơn ở nước ngoài. Đó là một thực tế", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với CBS, phát sóng hôm 2/5.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP
Theo Ngoại trưởng Blinken, Trung Quốc là "quốc gia duy nhất trên thế giới có năng lực quân sự, kinh tế, ngoại giao... nhằm thách thức trật tự dựa trên luật lệ mà chúng tôi quyết tâm bảo vệ".
"Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến một Trung Quốc hành động đàn áp hơn ở trong nước và hung hăng hơn ở nước ngoài. Đó là một thực tế", nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ nói, "nhưng mục đích của chúng tôi không phải là kìm hãm hay kiềm chế Trung Quốc, mà là duy trì trật tự dựa trên luật lệ mà Trung Quốc đang đặt ra".
Các bình luận của ông Blinken được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội hôm 28/4, nhấn mạnh rằng ông không muốn xung đột với Bắc Kinh.

Tân Tổng thống Mỹ cho biết ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng trong cuộc cạnh tranh để trở thành "cường quốc thống trị của thế kỷ XXI", Mỹ "hoan nghênh sự cạnh tranh và không theo đuổi xung đột".

Căng thẳng giữa Washington - Bắc Kinh đã gia tăng mạnh mẽ trong vài năm qua, khi Mỹ thẳng thắn lên án loạt động thái quân sự của Trung Quốc ở nhiều khu vực quốc tế, cũng như các mối quan ngại về nhân quyền đối với người thiểu số người Duy Ngô Nhĩ ở miền Tây Trung Quốc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các mốc thời gian cần chú ý về Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Các mốc thời gian cần chú ý về Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

08 Jan, 09:01 AM

Kinhtedothi - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước diễn ra ngay sau Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Ngày 15/3/2026 là Ngày toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Dưới đây là các mốc thời gian cần chú ý về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

10 đội tranh tài tại Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

10 đội tranh tài tại Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

07 Jan, 08:27 PM

Kinhtedothi - Chiều 7/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi chủ trì cuộc họp nghe báo cáo dự thảo kế hoạch tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 (DIFF 2026) với chủ đề “Đà Nẵng - Những chân trời kết nối”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ