Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ngoại trưởng Mỹ nói thẳng về hành động của Trung Quốc

Kinhtedothi - "Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến một Trung Quốc hành động đàn áp hơn ở trong nước và hung hăng hơn ở nước ngoài. Đó là một thực tế", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với CBS, phát sóng hôm 2/5.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP
Theo Ngoại trưởng Blinken, Trung Quốc là "quốc gia duy nhất trên thế giới có năng lực quân sự, kinh tế, ngoại giao... nhằm thách thức trật tự dựa trên luật lệ mà chúng tôi quyết tâm bảo vệ".
"Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến một Trung Quốc hành động đàn áp hơn ở trong nước và hung hăng hơn ở nước ngoài. Đó là một thực tế", nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ nói, "nhưng mục đích của chúng tôi không phải là kìm hãm hay kiềm chế Trung Quốc, mà là duy trì trật tự dựa trên luật lệ mà Trung Quốc đang đặt ra".
Các bình luận của ông Blinken được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội hôm 28/4, nhấn mạnh rằng ông không muốn xung đột với Bắc Kinh.

Tân Tổng thống Mỹ cho biết ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng trong cuộc cạnh tranh để trở thành "cường quốc thống trị của thế kỷ XXI", Mỹ "hoan nghênh sự cạnh tranh và không theo đuổi xung đột".

Căng thẳng giữa Washington - Bắc Kinh đã gia tăng mạnh mẽ trong vài năm qua, khi Mỹ thẳng thắn lên án loạt động thái quân sự của Trung Quốc ở nhiều khu vực quốc tế, cũng như các mối quan ngại về nhân quyền đối với người thiểu số người Duy Ngô Nhĩ ở miền Tây Trung Quốc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ