DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngoại trưởng Mỹ nói thẳng về hành động của Trung Quốc

Hương Thảo
03-05-2021 14:19
Kinhtedothi - "Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến một Trung Quốc hành động đàn áp hơn ở trong nước và hung hăng hơn ở nước ngoài. Đó là một thực tế", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với CBS, phát sóng hôm 2/5.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP
Theo Ngoại trưởng Blinken, Trung Quốc là "quốc gia duy nhất trên thế giới có năng lực quân sự, kinh tế, ngoại giao... nhằm thách thức trật tự dựa trên luật lệ mà chúng tôi quyết tâm bảo vệ".
"Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến một Trung Quốc hành động đàn áp hơn ở trong nước và hung hăng hơn ở nước ngoài. Đó là một thực tế", nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ nói, "nhưng mục đích của chúng tôi không phải là kìm hãm hay kiềm chế Trung Quốc, mà là duy trì trật tự dựa trên luật lệ mà Trung Quốc đang đặt ra".
Các bình luận của ông Blinken được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội hôm 28/4, nhấn mạnh rằng ông không muốn xung đột với Bắc Kinh.

Tân Tổng thống Mỹ cho biết ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng trong cuộc cạnh tranh để trở thành "cường quốc thống trị của thế kỷ XXI", Mỹ "hoan nghênh sự cạnh tranh và không theo đuổi xung đột".

Căng thẳng giữa Washington - Bắc Kinh đã gia tăng mạnh mẽ trong vài năm qua, khi Mỹ thẳng thắn lên án loạt động thái quân sự của Trung Quốc ở nhiều khu vực quốc tế, cũng như các mối quan ngại về nhân quyền đối với người thiểu số người Duy Ngô Nhĩ ở miền Tây Trung Quốc.