DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ngoại trưởng Nga: Iran, Mỹ nên tiến hành các bước đồng bộ để khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Nguyễn Phương (Theo Tass)
10-03-2021 10:37
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, Iran và Mỹ nên từng bước tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran.
Tin liên quan
Phát biểu tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Abdullah bin Zayed Al Nahyan ngày 9/3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Iran và Mỹ có thể thực hiện các bước đồng bộ nhằm duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) ký năm 2015.
 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Abdullah bin Zayed Al Nahyan dự cuộc họp báo chung ngày 9/3,
"Để giải quyết thế bế tắc hiện tại giữa Mỹ và Iran liên quan đến JCPOA, chúng tôi cho rằng hai bên nên thực hiện các bước đồng bộ, đồng thời cả Washinton và Tehran cũng cần tháo gỡ những bất đồng theo từng giai đoạn. Bởi vì trong thời điểm hiện tại, nếu đặt điều kiện rằng bên nào sẽ là người đầu tiên quay trở lại với nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử, thì hai nước khó có thể ngồi vào bàn đàm phán được” – ông Lavrov cho hay.
Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh rằng Moscow hoan nghênh ý định quay trở lại thỏa thuận hạt nhân đa phương của Washington.
Theo Bộ trưởng Lavrov, một hội nghị an ninh trong khu vực Vịnh Ba Tư do Nga đề xuất có thể là nền tảng tiến tới việc thảo luận về việc khôi phục thỏa thuận JCPOA.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ ý định đưa Mỹ trở lại JCPOA - hiệp định hạt nhân quan trọng mà cựu Tổng thống Donald Trump, đã đơn phương rút khỏi vào tháng 5/218.
Phía Washington khẳng định rằng các lệnh trừng phạt chỉ có thể được dỡ bỏ sau khi Iran quay lại tuân thủ hoàn toàn JCPOA.
Tuy nhiên, Iran kiên quyết cho rằng các biện pháp trừng phạt mà cựu Tổng thống Trump áp đặt và mở rộng với nước Cộng hòa Hồi giáo này phải được dỡ bỏ trước khi Iran tuân thủ bất kỳ điều kiện nào.
Năm 2018, Iran bắt đầu quay lại làm giàu uranium sau khi ông Trump đơn phương rút khỏi JCPOA, một thỏa thuận mà ông cho là "thỏa thuận tồi tệ nhất", đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Tehran./.