DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ngoại trưởng Nga ra điều kiện để cải thiện quan hệ với EU

Nguyễn Phương (Theo Tass)
12-11-2019 10:37
Kinhtedothi - Theo Ngoại trưởng Nga, Moscow nhận được tín hiệu từ EU rằng họ muốn cải thiện quan hệ, nhưng khi Nga bắt đầu quá trình này, EU sẽ phải có hành động tương xứng.
Tin liên quan
Moscow chưa bao giờ khởi xướng bất kỳ bước đi nào làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU)” - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh trong bài phát biểu tại học viện Ngoại giao ở Yerevan hôm 11/11.
 Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi chưa bao giờ khởi xướng bất kỳ [mối quan hệ] tồi tệ nào giữa Nga và EU. Tình hình căng thẳng hiện tại đã diễn ra sau khi EU phản đối cuộc đảo chính ở Ukraine do sự hỗ trợ từ nước ngoài".
Bộ trưởng Lavrov nói thêm rằng EU "đã vi phạm và áp đặt các biện pháp trừng phạt" sau khi Moscow đáp lại yêu cầu của người dân ở Crimea và đứng lên ủng hộ cư dân Donbass”.
Theo Ngoại trưởng Lavrov, phía Moscow đã nhận được tín hiệu từ EU rằng họ muốn cải thiện quan hệ, nhưng khi Nga bắt đầu quá trình này, phía EU cũng phải có hành động tương xứng.
"Thực tế, chúng tôi không phải là bên tuyên bố áp các lệnh trừng phạt. Chúng tôi đã không cắt đứt tất cả các cơ chế hợp tác với EU. Chúng tôi đã có hơn 20 cuộc đối thoại trong ngành, song mối quan hệ vẫn bị đóng băng, khi không có bất kỳ một hội nghị thượng đỉnh nào được tổ chức, cũng như các cuộc họp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga và người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU", ông Lavrov nhấn mạnh.
Trước đó, hôm 12/9 vừa qua, Hội đồng châu Âu (EC) đã quyết định gia hạn lệnh trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Ukraine.
Hãng Sputnik cho biết lệnh trừng phạt sẽ kéo dài thêm 6 tháng, đến ngày 15/3/2020. Lệnh trừng phạt này bao gồm việc đóng băng các tài khoản và hạn chế nhập cảnh.  Hiện nay, các lệnh trừng phạt của EU nhằm chống lại Nga áp dụng đối với 170 cá nhân và 44 thực thể.