DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ngôi nhà Xanh LHQ nhận chứng chỉ cao nhất cho công trình xanh tại Việt Nam

Lâm Nguyễn
22-05-2017 15:48
Kinhtedothi - Ngày 22/5, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) đã trao tặng Ngôi nhà Xanh của Liên Hợp Quốc (GOUNH) Chứng chỉ LOTUS hạng Bạch Kim - hạng cao nhất trong hệ thống đánh giá dành cho công trình xây dựng xanh.
Chứng chỉ này là sự ghi nhận việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực thông qua thiết kế sinh thái thông minh và quản lý vận hành xanh của tòa nhà.
Ngôi nhà Xanh của Liên Hợp Quốc được nhận chứng chỉ LOTUS hạng Bạch Kim của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam.
Trước khi được nhận Chứng chỉ LOTUS hạng Bạch Kim, GOUNH là một trong những tòa nhà đầu tiên tại Việt Nam đã được nhận Chứng chỉ LOTUS hạng Vàng từ VGBC. Chứng chỉ LOTUS hạng Bạch Kim hiện là thứ hạng cao nhất trong hệ thống đánh giá LOTUS của VGBC cho những tòa nhà có thiết kế và thi công xanh nhất, sử dụng năng lượng tối ưu nhất. Hệ thống xếp hạng LOTUS khuyến khích xây dựng các tòa nhà bền vững với môi trường nhằm mục đích sử dụng hiệu quả tất cả các loại tài nguyên, bảo vệ sức khỏe và năng suất của người sử dụng, và giảm thiểu tất cả các hình thức làm suy thoái môi trường.
Là một dấu mốc quan trọng của quá trình cải cách LHQ tại Việt Nam và sáng kiến Một Liên Hợp Quốc, GOUNH là minh chứng cho cam kết của LHQ trong “Deliver Green” (tạm dịch là “Hoạt động Xanh”). Tòa nhà đã trở thành một điển hình thành công cho các tòa nhà xanh bền vững ở Việt Nam, cho thấy tầm quan trọng và cấp bách của ứng phó với biến đổi khí hậu và tạo dựng môi trường bền vững.
Công trình ngôi nhà Xanh của Liên Hợp Quốc.
Ông Kamal Malhotra - Điều phối viên Thường trú LHQ và Chủ tịch Hội đồng Quản trị của GOUNH, ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, các nhà tài trợ và các đối tác phát triển. Đồng thời, khẳng định sự sẵn sàng của LHQ trong việc củng cố mối quan hệ đối tác, nhấn mạnh “mục tiêu quan trọng là xây dựng một mô hình thể hiện khả năng tồn tại của các tòa nhà bền vững sáng tạo ở Việt Nam”.
Ông cho rằng: Sự linh hoạt, năng động và tập trung vào các kết quả tích cực vì con người và môi trường là đặc trưng cho các hoạt động của LHQ giúp đảm bảo sự bền vững. Với cam kết hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, GOUNH đã và đang giúp thực hiện Mục tiêu 7 của các Mục tiêu Phát triển Bền vững, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang “năng lượng phù hợp, đáng tin cậy, bền vững và hiện đại”.

Dự án Ngôi Nhà Xanh LHQ là một nỗ lực chung giữa Chính phủ, các nhà tài trợ và LHQ tại Việt Nam. Chính phủ đã đóng góp một địa điểm có giá trị lớn trên đường Kim Mã, Hà Nội và hỗ trợ thông qua các nguồn lực khác. Cùng với sự tham gia đóng góp của các cơ quan Liên Hợp Quốc, các nhà tài trợ bao gồm: Úc, Phần Lan, Ireland, New Zealand, Na Uy, Ả Rập Xê Út, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh - đã cùng hỗ trợ cho việc cải tạo tòa nhà.

Ngôi nhà Xanh giúp giảm 28,8% năng lượng sử dụng; giảm 42% việc sử dụng nước thông qua các thiết bị. 94% cấu trúc hiện có là tái sử dụng. 77% diện tích mái và vỉa hè hạn chế hiệu ứng nhiệt hòn đảo. 408 tấm pin mặt trời tạo ra ít nhất 110.000kWh/năm. Ngôi nhà Xanh còn sử dụng một hệ thống phần mềm thông minh và tập trung để kiểm soát các thiết bị cơ điện, nhiệt và thiết bị cơ khí.