DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Người ăn xin đội lốt bán hàng rong vào tận Phủ Tây Hồ

Bài và ảnh: Thủy Trúc
12-02-2019 10:47
Kinhtedothi - Những người bán hàng rong thường bê một cái rổ nhỏ bên trong đựng ít phong kẹo cao su, vài cái bật lửa, chai nước vừa đi chèo kéo vừa xin tiền của khách.
Lợi dụng lúc không có lực lượng chức năng, người bán hàng rong vào tận trong Phủ Tây Hồ mời chào khách và xin tiền.
Chiều muộn ngày 11/2, trời mưa xuân nặng hạt nhưng không ngăn được dòng người đổ về Phủ Tây Hồ (Hà Nội) - nơi thờ mẫu Liễu Hạnh - một trong 4 vị thánh bất tử trong tín ngưỡng của người Việt để cầu năm mới cho mình và gia đình có sức khỏe, gia đình an khang, thịnh vượng.
Trưởng tiểu ban Quản lý di tích Phủ Tây Hồ Trương Tiến Hồi cho biết, từ 30 Tết đến ngày 11/2 (tức 7 tết), mỗi ngày Phủ Tây Hồ đón trung bình 10.000 lượt khách đến thăm, lễ. Để đảm bảo an ninh trật tự ở Phủ Tây Hồ cũng như an toàn cho khách đến lễ, từ trước Tết cả tháng, Ban quản lý di tích đã họp các nhân viên và phân công trách nhiệm cho từng bộ phận. Ngày 10 thánh Chạp năm Mậu Tuất, UBND phường Quảng An, quận Tây Hồ đã tổ chức họp quán triệt việc trực làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.
“Năm nay, Ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ phối hợp với lực lượng công an TP, quận, phường nên hầu như ngày nào cũng có các đội túc trực làm nhiệm vụ. Bởi vậy, công tác đảm bảo an toàn cho du khách được tốt hơn năm trước. Từ Tết đến giờ chỉ có một trường hợp khách thông báo bị móc trộm điện thoại di động vào lễ ở Phủ” - ông Trương Tiến Hồi cho biết.
Nhiều khách đi qua thương tình đã cho tiền người bán hàng rong bị khuyết tật.
Theo ông Hồi, mấy ngày trước, có tình trạng người ăn xin đứng bên ngoài Phủ Tây Hồ. Họ bán dong mặt hàng kẹo cao su, nước uống và xin tiền của khách. “Chúng tôi không thể xử lý được vì nếu động vào họ thì có người bù lu bù loa khóc, lại có bảo kê ăn xin. Về việc này chúng tôi đã có ý kiến với lực lượng công an. Nhưng một lúc sau, khi công an rút, người ăn xin lại bê đồ đi bán hàng rong ở cổng, có lúc lại xin tiền của khách” - ông Hồi giải thích.
Theo quan sát của phóng viên, chiều tối 11/2, trong khu vực Phủ Tây Hồ có một số đối tượng là người già, thanh niên, người khuyết tật bê rổ nhựa đồ kẹo cao su, bật lửa mời khách đi lễ mua hàng. Cho dù không có nhu cầu nhưng người bán rong cứ năn nỉ mời chào nên có những khách thương tình bỏ tiền ra mua nhưng không lấy hàng.
Những người bán đồ ăn vặt mang hàng vào tận cổng Phủ Tây Hồ bán, khi có lực lượng chức năng đến thì bê đồ bỏ chạy.
Lại có những khách thấy người bán hàng rong bị cụt một bên chân lê lết dưới lối đi vào Phủ dừng lại hỏi thăm, thương tình cho tiền.
Ở ngay bên ngoài cửa Phủ lại có những người mang rổ đồ ăn vặt bày bán làm cản trở lối đi của khách. Thậm chí có trường hợp một phụ nữ đeo tấm bìa cát tông to ghi dòng chữ bị ung thư và đang mang thai 7 tháng, xin tiền để chữa bệnh và sinh con.
Ngay trước cổng Phủ Tây Hồ, một phụ nữ đeo tấm biển trình bày hoàn cảnh, đứng xin tiền và đồ ăn của khách đi lễ.
Chị Thu Thủy đến từ quận Thanh Xuân vừa mua đồ của người bán hàng rong trong Phủ phàn nàn: “Gia đình tôi tranh thủ ngoài giờ làm việc đi lễ cầu nguyện một năm mới tốt lành. Khi vừa lễ xong đi ra gần đến cổng Phủ thấy một bà cụ hơn 70 tuổi cứ mời chào mua kẹo cao su. Chúng tôi đã nói rõ không mua nhưng bà cụ cứ năn nỉ nên đành biếu bà ấy ít tiền cho xong chuyện. Tôi nghĩ, tình trạng này cần dẹp bỏ, nếu không khách đến sẽ thấy sự nhếch nhác ở chốn linh thiêng như Phủ Tây Hồ”.