DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Người Anh bế tắc vì Brexit

Hiền Nguyễn
18-09-2018 10:09
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh Theresa May ngày 17/9 đưa ra một thông điệp đáng lo cho số phận của việc Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Trả lời phỏng vấn đài BBC, bà May xác nhận rằng kế hoạch “Chequers” của bà đề xuất là sự lựa chọn tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của nước Anh khi rời EU, bằng không, Anh sẽ rời EU mà không có thỏa thuận nào cả.
Là người thay ông David Cameron năm 2016 với nhiệm vụ đưa Anh rời khỏi EU theo ý nguyện của quá bán số phiếu trưng cầu ở nước này về Brexit, nhưng bà May ủng hộ “Brexit mềm”, tức hướng nước Anh rời khỏi khối EU nhưng không “dứt tình”, mà kèm theo những điều khoản thỏa thuận nhằm đảm bảo lợi ích đôi bên. Chequers là một kế hoạch như thế, bao gồm việc tạo ra một thỏa thuận thương mại song phương Anh – EU. Tuy nhiên, phe phản đối Chequers cho rằng thỏa thuận này quá yếu, khiến người Anh chịu sự chi phối của EU và làm hạn chế khả năng hợp tác của nước này với những nền kinh tế khác, trong đó có Mỹ.
Nói như vậy để thấy, đến giai đoạn này, tức còn 6 tháng trước thời hạn rời EU, bản thân nội bộ nước Anh vẫn chưa thống nhất hướng đi. Chính vì vậy từ ngày 13/9, Chính phủ Anh đã ban hành những hướng dẫn cho DN và cá nhân để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là Anh rời EU theo dạng “Brexit cứng”. Hướng đi này tựa như một người tự động nghỉ việc mà không đệ đơn hay giao kèo gì với công ty của anh ta để đảm bảo một số lợi ích vậy. Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 17/9 đồng tình với Thủ tướng May khi cho hay, IMF dự báo kinh tế Anh sẽ gặp họa nếu tiến hành “Brexit cứng”. Theo đó, IMF ước tính kinh tế Anh chỉ tăng trưởng 1,5% trong năm 2018 và 2019, thay vì 1,75% nếu như nước này ở lại EU.
Một hướng giải quyết khác cho người Anh lúc này, vốn dĩ lâu nay không được chính quyền ủng hộ, là tiến hành trưng cầu lần thứ hai về Brexit. Thị trưởng London Sadiq Khan là người nhắc lại khả năng này, vì ông nghĩ rằng việc rời EU không đi kèm thỏa thuận, hoặc bất kỳ thỏa thuận vội vã nào rồi cũng là thảm họa như nhau.

TAG: Brexit Anh EU