DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Người bệnh chỉ còn 0,01% hy vọng, bác sĩ quyết không buông tay, cứu sống bệnh nhân ngoạn mục

Đỗ Hằng
08-07-2020 18:07
Kinhtedothi - Người bệnh chỉ còn 0,01% hy vọng, gia đình đánh giá “chồng tôi chết tại chỗ rồi”, nhưng quyết không buông tay, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Gang thép Thái Nguyên và BV Bạch Mai đã hội chẩn và những quyết định trong tích tắc, cứu sống bệnh nhân một cách ngoạn mục.
Tin liên quan
Ngàn cân treo sợi tóc
Trước đó, chiều 19/6, theo hồ sơ bệnh án, ông Nguyễn Trường Lưu đi xe máy từ Hà Nội về Thái Nguyên. Về đến nhà, ông Lưu xuất hiện đau ngực, vã mồ hôi, cơn kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ. Gia đình đã đưa ông đến BV Gang thép Thái Nguyên. Vừa đến phòng cấp cứu, ông Lưu đột ngột xuất hiện tím tái, ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức, các bác sĩ trực tại Khoa Cấp cứu tiến hành hồi sức tim phổi, hỗ trợ hô hấp. Bệnh nhân được tiêm Adrenalin và ép tim liên tục trong gần 30 phút nhưng vẫn không có mạch.
Bệnh nhân Nguyễn Trường Lưu đã được cứu sống một cách ngoạn mục nhờ sự phối hợp khẩn cấp, nhịp nhàng giữa các bệnh viện
Trưởng tua trực, bác sĩ Nguyễn Tá Tâm đã gọi điện xin tham vấn chuyên môn của các chuyên gia Viện Tim mạch, BV Bạch Mai. Cuộc trao đổi nhanh giữa tua trực và bác sĩ Viện Tim mạch tiên lượng: Có khả năng bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp. Các chiến thuật xử trí cấp cứu được vạch ra trong chớp nhoáng. Bệnh nhân được tiếp tục vừa ép tim vừa sử dụng thuốc tiêu huyết khối. 5 phút sau, dấu hiệu sinh tồn lác đác xuất hiện, bệnh nhân bắt đầu có mạch trở lại.
Ngay sau đó, nhịp tim của ông Lưu rối loạn nặng, xuất hiện các cơn rung thất, nhanh thất liên tục. Lại điện chẩn, khoảng cách địa lý không làm nhụt chí của kíp Cấp cứu BV Gang thép Thái Nguyên và các bác sĩ Viện Tim mạch, BV Bạch Mai. Theo quy định, sau 4 - 5 lần shock điện và 30 phút ép tim mà không có dấu hiệu sinh tồn thì công cuộc hồi sức đó coi như không đạt kết quả và có thể dừng. Nhưng với quyết tâm còn nước còn tát, các biện pháp về hồi sức tích cực vẫn được tiến hành thông qua hotline chuyên môn giữa Thái Nguyên - Bạch Mai. 10 lần... 12 lần... 14 lần và đến phát shock điện thứ 15, những nỗ lực cấp cứu được đền đáp, rối loạn nhịp thất nguy hiểm đã qua, bệnh nhân tạm ổn định.
Tuy nhiên, huyết áp của người bệnh vẫn ở chỉ số thấp, điện tâm đồ rung nhĩ... Bệnh nhân được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim sau dưới cấp biến chứng ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ Viện Tim mạch phối hợp mời thêm các bác sĩ Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai hội chẩn liên viện. Qua trao đổi, các bác sĩ Bạch Mai nhận định đây là 1 trường hợp rất nặng, bệnh nhân tuy đã có huyết động nhưng cần được hồi sức tích cực, can thiệp chụp động mạch vành cấp cứu. Vì vậy, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung - Giám đốc BV Gang thép Thái Nguyên và bác sĩ Nguyễn Tá Tâm cùng cộng sự quyết định chuyển tuyến bệnh nhân Nguyễn Trường Lưu lên BV Bạch Mai.
Cân não điều trị cho bệnh nhân
Tại đầu cầu BV Bạch Mai, Khoa Cấp cứu A9 chuẩn bị sẵn để tiếp nhận bệnh nhân; tại Viện Tim mạch, bóng đối xung động mạch cũng sẵn sàng nhằm hỗ trợ huyết động trong khi can thiệp.
Khi xe cứu thương đến, bệnh nhân được các bác sĩ A9 và Viện Tim mạch tiếp nhận để đánh giá các chỉ số sinh tồn. Dù đã trải qua gần 1 giờ ngừng tuần hoàn nhưng tri giác của bệnh nhân khá tốt, nhịp tim rối loạn nặng. Kết quả chụp động mạch thì vẫn hẹp 99% động mạch vành phải. Nếu không được đặt stent, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ, thiếu máu và bệnh nhân sẽ tử vong.
Ngay lập tức, bệnh nhân được can thiệp tim mạch, đặt 1 stent. Mọi thao tác được diễn ra chính xác, cẩn trọng và có những thành công bước đầu. Tuy nhiên, do bị ngừng tuần hoàn quá lâu dẫn đến việc bệnh nhân xuất hiện tình trạng toan chuyển hóa, suy thận tiến triển nhanh. Sau cuộc hội chẩn với chuyên gia hồi sức tích cực, bệnh nhân lại được chuyển tiếp lên Khoa Hồi sức tích cực. Sau 7 ngày tích cực điều trị, các chỉ số về dần ngưỡng cơ bản, bệnh nhân Lưu được rút ống nội khí quản và không cần lọc máu.
Để có được bước trở lại ngoạn mục từ lưỡi hái tử thần này, đầu tiên phải kể đến những nỗ lực không buông tay của kíp cấp cứu BV Gang thép Thái Nguyên, sự tư vấn chuyên môn kịp thời qua hội chẩn từ xa của các bác sĩ Viện Tim mạch. Tiếp đó là sự phối hợp chuyên môn của tập thể BV Bạch Mai.