DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Người chị cả của tổ từ thiện Hoa Chùm Ngây

Bài, ảnh: Trần Thảo
17-07-2018 08:57
Kinhtedothi - Dù ở tuổi “thất thập” nhưng bà Vũ Thị Thoa - Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Thanh Trì luôn là tấm gương sáng về tinh thần “xung phong”, hăng hái làm từ thiện, giúp các hội viên TNXP làm kinh tế, ổn định cuộc sống.
Bà Vũ Thị Thoa tâm sự, từ lâu, trong mái nhà Hội Cựu TNXP, bà đã được các hội viên coi như người chị cả. Bà không chỉ một thời hiến dâng tuổi trẻ cho độc lập tự do của đất nước, mà trong thời bình còn xung phong đảm nhiệm nhiều công tác ở địa phương.
 Bà Vũ Thị Thoa cùng tổ từ thiện Hoa Chùm Ngây nấu những suất cơm nghĩa tình đến với trẻ em Bệnh viện Nhi T.Ư.
Những câu chuyện thời oanh liệt xưa kia được tái hiện lại qua lời kể của bà. Bà bảo, năm 1965, khi vừa tròn 17 tuổi, bà tình nguyện gia nhập Đội TNXP C816-N43, đóng quân tại Nghệ An, làm nhiệm vụ mở đường, san lấp hố bom, bảo đảm giao thông trên những tuyến đường trọng điểm bắn phá của máy bay Mỹ; sau đó, đơn vị tiếp tục làm nhiệm vụ ở Hà Tĩnh, Quảng Bình. Năm 1969, trở về địa phương, bà nhận công tác tại Nhà máy mì sợi Cuba và làm việc cho đến năm 1990. Nghỉ hưu, bà tích cực đi đầu trong các phong trào, công tác hội ở địa phương.
Hơn 20 năm đảm nhiệm nhiều cương vị khác, tham gia BCH Hội LHPN xã Tân Triều, Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã, Trưởng Ban công tác nữ Cựu TNXP huyện… bà luôn nhiệt tình, gương mẫu. Bà thành lập đội văn nghệ của Hội Cựu TNXP xã để phục vụ hoạt động văn hóa, văn nghệ ở địa phương. Thấu hiểu, sẻ chia với những chị em có hoàn cảnh khó khăn, bà cho vay vốn, giúp hội viên làm ăn, ổn định cuộc sống; hỗ trợ 50 triệu đồng cho 3 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn để sửa chữa nhà... Bà cũng gương mẫu đóng góp và vận động xây dựng quỹ hội; phối hợp với các ban, ngành trong huyện xây dựng nhiều nhà tình nghĩa tặng các hội viên.
Trong những năm qua, bà còn là một thành viên tích cực trong tổ từ thiện của Hội Chữ thập đỏ xã Tân Triều. Sáng thứ Bảy hàng tuần, bà cùng tổ nấu hơn 300 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân Bệnh viện K; Bỏng quốc gia. Chiều thứ Ba, tổ nấu 500 suất cơm miễn phí cho những bệnh nhân ở Bệnh viện Bỏng, K, Châm cứu T.Ư.
Theo thời gian, những hoạt động từ thiện của tổ lan tỏa dần tới cộng đồng nên từ năm 2012 đến nay, tổ từ thiện Hoa Chùm Ngây do phụ nữ xã Tân Triều thành lập đã thu hút được hơn 100 hội viên. Hàng năm, bà Thoa thường đóng góp từ 10 - 15 triệu đồng cùng tấm lòng hảo tâm của cộng đồng (thường trên 500 triệu đồng) và đại diện tổ từ thiện về những vùng sâu, vùng xa để góp những món quà nhỏ cho đồng bào khó khăn. Bản thân bà và tổ cũng đã giúp đỡ hơn 30 bệnh nhân nằm ở Bệnh viện Nhi T.Ư; K; Bỏng quốc gia hoàn cảnh khó khăn với hàng trăm triệu đồng.
Nói về gia đình, bà bảo, vốn gia đình có nghề may nhỏ, sau nhiều năm lăn lộn, đến nay gia đình bà đã sở hữu một công ty may có mặt bằng sản xuất hơn 1.000m2, tạo việc làm cho hơn 100 công nhân, thu nhập ổn định từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Để tiếp tục chắp cánh cho những ước mơ còn dang dở, gia đình bà đã cho 12 công nhân vay 200 triệu đồng không lấy lãi để họ mua máy khâu làm việc tại nhà riêng, ổn định cuộc sống.
Như lời ca khúc mà bà Thoa vẫn thường hát: "Gian nan nào cản được ta…”, với tinh thần “xung phong”, bà Thoa thấy mình luôn phải có trách nhiệm với cộng đồng dù ở hoàn cảnh nào. Bởi thế, bà luôn được chính quyền địa phương tin tưởng, Nhân dân tin yêu, là tấm gương lan tỏa trong đồng đội cựu TNXP.