DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Người đại biểu dân cử nhiệt huyết, sáng tạo

Ngô Huân - Lâm Nguyễn
09-07-2020 10:30
Kinhtedothi - Nhắc đến người đại biểu dân cử, miệng nói tay làm, mặc dù kiêm nhiệm nhiều chức danh nhưng việc gì cũng hoàn thành xuất sắc thì người dân vùng bán sơn địa xã Nam Sơn ai cũng quý mến. Người được nhắc đến là anh Hoàng Văn Chung - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).
Từ bí thư đoàn năng động
Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Chung đã là một cán bộ đoàn nhiệt tình, năng động và trách nhiệm. 21 tuổi, chàng trai Hoàng Văn Chung đã được bổ nhiệm làm phó trưởng công an xã. Chỉ một năm sau anh đã được giám đốc công an TP Hà Nội tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Là cán bộ trẻ đầy hoài bão và khát vọng cống hiến, anh Chung được bầu vào Ban Chấp hành Huyện đoàn Sóc Sơn và được phân công làm Bí thư Đoàn xã Nam Sơn. “Tắm mình” trong các phong trào tuổi trẻ xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đầu những năm 2000, với cương vị là Bí thư Đoàn xã, anh đã nghiên cứu, tìm hiểu và phối hợp với ngành nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cho thanh niên phát triển sản xuất, chăn nuôi; tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp đoàn viên thành niên trong huyện vay hàng trăm tỷ đồng để phát triển kinh tế.
 Phó Bí thư Đảng ủy xã Nam Sơn Hoàng Văn Chung thăm mô hình trồng đu đủ của bà con nông dân. Ảnh: Ngô Huân.
Không dừng lại ở đó, anh Chung còn chủ động liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị đào tạo nghề, giải quyết việc làm theo Đề án 1956 cho hàng trăm thanh niên ở các xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Trung giã, Tân Hưng…
Từ năm 2008 đến nay, anh Chung đều được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ xã. Được phân công giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra, rồi Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Nam Sơn.
Đến người đại biểu miệng nói, tay làm
Là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, anh Hoàng Văn Chung đã cùng với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Nam Sơn nghiên cứu, bàn thảo đưa ra các quyết sách phù hợp nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương đưa xã Nam Sơn ngày một phát triển. Đồng thời, phát huy tốt vai trò giám sát của HĐND xã đối với hoạt động của cơ quan hành chính, nhất là lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự xây dựng; sử dụng quỹ công, tài sản công… trên địa bàn.
Đặc biệt, trong thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, anh Hoàng Văn Chung luôn đi đầu vận động Nhân dân chung tay, góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền đưa Nam Sơn về đích nông thôn mới vào năm 2017 (trước 2 năm so với kế hoạch đề ra).
Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động bà con, bản thân gia đình anh đã gương mẫu, tích cực đóng góp kinh phí xây dựng hơn 500m đường đèn chiếu sáng trong thôn; tự nguyện dỡ bỏ trụ cổng, tường rào để hiến gần 200m2 đất thổ cư trị giá hàng trăm triệu đồng mở rộng con đường trục chính ở thôn Thanh Hà.
Những tấm gương “miệng nói, tay làm” đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường, xây dựng các công trình dân sinh như anh Hoàng Văn Chung đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong thôn, trong xã, góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới ở xã Nam Sơn. Để từ đó, Nhân dân địa phương đã đồng lòng đóng góp và hiến đất cho mục tiêu nông thôn mới lên tới gần 70 tỷ đồng.
Với những kết quả đạt được, Nam Sơn được Thủ Tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2019.
Tuyên truyền đi trước một bước
Với vai trò Phó Bí thư Thường trực, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy, hàng tháng anh Hoàng Văn Chung đều xây dựng kế hoạch, định hướng công tác giáo dục chính trị tư tưởng đến các Chi bộ trực thuộc, MTTQ và các đoàn thể quần chúng với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả.
Ngoài giờ làm việc ở cơ quan, buổi tối anh dành thời gian viết hàng trăm tin, bài phát trên Đài truyền thanh xã nhằm tuyên truyền, cổ vũ Nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, các phong trào thi đua của địa phương như: Dồn điền đổi thửa; xây dựng nông thôn mới và kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm. Nhiều sáng tác của anh được được in ấn trong các tập thơ “Vinh quang Nam Sơn” góp phần giáo dục truyền thống cách mạng quê hương cho thế hệ trẻ hôm nay.
Nhận xét về anh Hoàng Văn Chung - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Nam Hà cho biết: “Xã Nam Sơn là địa phương đầu tiên của huyện thành lập Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã. Từ hiệu quả hoạt động của Ban Tuyên giáo xã Nam Sơn, huyện đã nhân rộng mô hình này ra các xã còn lại.
Có được kết quả đó, không thể không nhắc đến vai trò và những đóng góp tích cực của đồng chí Hoàng Văn Chung. Không chỉ tâm huyết, trách nhiệm trong công việc, đồng chí còn luôn tìm tòi, sáng tạo nhằm đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền đạt hiệu quả, đã góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương”.
Với những kết quả trong quá trình công tác, anh Hoàng Văn Chung đã 3 lần được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vào các năm 2002, 2005, 2008; được UBND TP Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn tặng danh hiệu Người tốt, việc tốt; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và nhiều bằng khen, giấy khen các loại.