DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Người dân Bến Tre vui mừng nhận nguồn nước ngọt miễn phí

Hà Ánh
05-04-2020 23:13
Kinhtedothi - Ngay sau khi Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (Bộ TN&MT) hoàn thành việc lắp đặt trạm cấp nước ngọt miễn phí cho Nhân dân chống hạn, mặn tại Bến Tre. Ngày 5/4 đã có hàng ngàn người dân xã An Khánh, huyện Châu Thành mang can, thùng đến lấy nguồn nước về sử dụng.
Tin liên quan
Điểm cung cấp nguồn nước ngọt miễn phí cho  Nhân dân chống hạn, mặn tại Bến Tre
Hiện tại, ấp An Thạnh (xã An Khánh, huyện Châu Thành) có 391 hộ với 1.524 nhân khẩu. Địa bàn ấp nằm tiếp giáp bờ sông, có nhiều con rạch nhỏ dẫn nước vào tưới tiêu cho cây trồng. Tuy nhiên, thời gian qua, nước trên sông, rạch đã bị nhiễm mặn sâu, nguồn nước sinh hoạt của nhà máy nước tại địa phương đều nhiễm mặn cao.
Nhiều người dân rất vui mừng khi được từng can nước ngọt miễn phí, ông Huỳnh Thuyết Trình, ngụ ấp 6 xã An Khánh chia sẻ: “Trong thời gian qua, ở địa phương nước mặn xâm nhập cao độ, không tưới được cho vườn cây ăn quả, chỉ có một vài hộ mua nước từ các sà lan về tưới cầm chừng cho vườn cây. Còn nước sinh hoạt, ăn uống thì phải mua nước từ các phương tiện vận chuyển khác nhưng chi phí rất đắt đỏ. Vì thế, hôm nay có được nguồn nước ngọt miễn phí này, người dân rất vui mừng mang phương tiện đến lấy về dùng trong gia đình”.
Theo ông Đỗ Văn Lập - Trưởng ấp An Thạch cho biết, mặc dù, địa phương đã có nhiều phương án trữ nước ngọt, nhưng do mặn kéo dài và xâm nhập sâu nên đến thời điểm này, nhiều hộ dân ở xã An Khánh đã hết nước sinh hoạt. Khoảng 2 tháng nay, người dân ở đây phải sử dụng nước mặn để sinh hoạt, khoan giếng lấy nước ngọt hoặc mua nước ngọt từ các phương tiện vận chuyển tới để ăn uống, tắm giặt và tưới tiêu cho cây trồng.
Người dân vui mừng vì ''giải cơn khát'' nước ngọt mùa hạn mặn.
Hiện tại, địa phương đang sử dụng 6 xe hoa lâm để chuyên chở nước cho các hộ dân trong xã và đã thông báo hàng ngàn hộ dân ở các địa bàn lân cận trực tiếp đến lấy nguồn nước ngọt đã qua xử lý. Người dân quanh xã chủ yếu sử dụng xe máy và các phương tiện cá nhân tự chế để có thể chuyên chở từ 60 đến 750 lít cho một lần lấy nước.
Theo kế hoạch, riêng xã An Khánh, mỗi ngày trung bình người dân trong xã cần lấy khoảng 70.000 lít nước từ nguồn nước này, cung cấp cho khoảng 1.200 người dân trong xã. Trong những ngày tới, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền huyện Châu Thành và các đơn vị liên quan để thông báo cho các xã lân cận, lực lượng công an, quân đội, dân quân sử dụng các xe bồn lớn với công suất từ 5 đến 10m3 để chuyên chở phân phối cho nhân dân các xã lân cận, sử dụng hiệu quả nguồn nước quí giá trên ứng phó khẩn cấp tình hình hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
Dự kiến ngày 6/4, Trung tâm Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia sẽ chính thức bàn giao và đưa vào vận hành điểm cấp nước này cho UBND tỉnh Bến Tre để vận hành cấp nước cho nhân dân trong mùa khô năm 2020. 
Theo kế hoạch, tiếp theo trạm cấp nước tại Bến Tre, trong giai đoạn I thực hiện sự chỉ đạo của Bộ TN&MT, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia sẽ triển khai đồng thời 4 điểm nữa trên địa bàn các tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu.