DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

“Người dân cần nâng cao ý thức phòng cháy ngay từ nơi mình ở”

Linh Chi - Ảnh: Thanh Hải
18-04-2018 15:25
Kinhtedothi - Sáng 18/4, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu (ĐB) Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì cuộc tiếp xúc của Đoàn ĐB Quốc hội TP với các cử tri quận Cầu Giấy trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.
Công tác quản lý chung cư gây nhiều bức xúc
Tại đây, đã có 11 ý kiến của cử tri nêu kiến nghị chủ yếu liên quan đến các vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường, quản lý chung cư, giải tỏa chợ cóc, quản lý nhân hộ khẩu để giảm áp lực cho đô thị, giải quyết chế độ cho người có công…
Trong đó, cử tri một số phường ở chung cư phản ánh nhiều tòa đã hoạt động lâu và thành lập ban quản trị (BQT) nhưng chưa được bàn giao diện tích sử dụng chung, quỹ bảo trì; nhiều thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) hỏng…
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại hội nghị.
Bà Đỗ Thị Diễm (chung cư 113, tổ 42 phường Yên Hòa) phản ánh: Tòa nhà đã bầu BQT 2 năm, cư dân nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư (CĐT) bàn giao quỹ bảo trì và hồ sơ thiết kế, song đến nay chưa bàn giao. Để đảm bảo an toàn cho cư dân, đề nghị CĐT khẩn trương thi công hoàn chỉnh 2 tầng hầm, bổ sung thiết bị PCCC thiếu và thay thế các thiết bị đã hỏng lâu ngày; thực hiện nghiêm công văn của UBND quận yêu cầu các cá nhân thuê một số hộ làm diện tích kinh doanh cần di chuyển ngay; nghiêm cấm bảo vệ hút thuốc ở tầng hầm gửi xe, tránh nguy cơ cháy nổ.
Đại diện cử tri phường Dịch Vọng Hậu, ông Đặng Văn Đạt bức xúc về chợ xanh phố Phan Văn Trường tràn ra nửa đường, gây ách tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ… “TP quyết lập lại trật tự hè đường nhưng quận chưa có hành động gì để giải tỏa chợ cóc này, chứng tỏ “trên động dưới không động”, ông Đạt thẳng thắn.
Cử tri Vũ Huy Dương (tổ 24 phường Nghĩa Đô) chia sẻ trường hợp bố đẻ là Đại tá Vũ Đăng Ninh (sinh năm 1928), nhập ngũ năm 1949, nhưng trước Cách mạng Tháng Tám, tháng 3/1945 đã hoạt động liên lạc cho Việt Minh. Ông Ninh làm hồ sơ xin xét danh hiệu “tiền khởi nghĩa” nộp cho Cục Cán bộ QĐND Việt Nam, đã rất nhiều lần đi lại, hỏi han, nhưng đến nay chưa được giải quyết, với lý do Cục đưa ra là thiếu 2 tiêu chí: Chưa thoát ly khỏi gia đình, không đứng đầu một tổ chức. "Tôi đề nghị Quốc hội có ý kiến với cơ quan này để giải quyết cho bố tôi”, ông Dương nêu rõ.
Ngoài ra, nhiều ý kiến thể hiện lo lắng về tình trạng dân di cư vào nội đô ngày càng đông, gây khó quản lý nhân hộ khẩu, áp lực lớn cho TP về giao thông đô thị, giáo dục…
Cử tri quận Cầu Giấy nêu kiến nghị. 
Chuyển đầy đủ ý kiến tới các cơ quan chức năng
Thay mặt lãnh đạo quận Cầu Giấy, Chủ tịch UBND quận Bùi Tuấn Anh trả lời cụ thể các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của quận và cam kết báo cáo Quốc hội, TP về những vấn đề không thuộc thẩm quyền. Riêng về đảm bảo an toàn PCCC tại chung cư, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy khẳng định: UBND quận đã tăng cường tuyên truyền tới người dân, tới đây tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Song, PCCC là công việc của toàn dân chứ không phải của riêng chính quyền hay tổ chức nào.
Lắng nghe các ý kiến cử tri, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn ĐB Quốc hội TP Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: Các ý kiến của cử tri quận thể hiện có sự nghiên cứu, tâm huyết, dù có những kiến nghị không thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội nhưng các ĐB cũng muốn lắng nghe, bởi có đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri đến đâu thì cuối cùng vẫn là phải lắng nghe được ý kiến cử tri.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trao đổi với các cử tri quận Cầu Giấy. 
“Với vai trò ĐB Quốc hội, ĐB HĐND TP, chúng tôi xin tiếp thu và sẽ phân loại rõ để chuyển đầy đủ tới các cơ quan theo quy định để giải quyết và chúng tôi sẽ thông báo việc giải quyết cho cử tri. Chậm nhất 10 ngày trước kỳ họp thứ 5, các bộ, ngành sẽ có văn bản trả lời giải quyết được hay không”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.
Riêng về quản lý chung cư, theo Chủ tịch HĐND TP, hiện TP có 1.200 chung cư cũ, 168 chung cư tái định cư, 700 chung cư thương mại, xây ở thời điểm khác nhau, có chính sách khác nhau, nên rất phức tạp trong quản lý, trong khi quy định của Bộ Xây dựng có nhiều nội dung cần sửa đổi. Mới đây, UBND TP đã giao 16 CĐT nghiên cứu 26 khu để làm điểm vừa sửa sang, vừa quy hoạch lại. Hà Nội cũng là đơn vị đầu tiên kiểm tra về PCCC tại chung cư, cho thấy 79 cơ sở vi phạm, hiện gần 40 cơ sở đã khắc phục. “Chính quyền quận, phường cần sâu sát hơn, song chính người dân cũng cần nâng cao ý thức PCCC ngay từ nơi mình ở hơn nữa”, đồng chí nêu rõ.