DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Người dân Chí Linh, Hải Dương áp dụng hình thức phiếu đi chợ

Nam Trần
17-02-2021 13:54
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại TP Chí Linh, nhiều khu dân cư đã áp dụng hình thức phát hành phiếu cho người dân khi ra vào các khu vực chợ dân sinh nhằm đảm bảo tối đa tình trạng lây nhiễm Covid-19.
Tin liên quan
  • Ổ dịch ở TP Hải Dương phức tạp hơn ở huyện Cẩm Giàng Ổ dịch ở TP Hải Dương phức tạp hơn ở huyện Cẩm Giàng
 Bà con tiểu thương và người dân được phát phiếu đi chợ.
UBND TP Chí Linh yêu cầu các xã, phường có chợ cần phải cấp thẻ ra vào chợ cho các hộ kinh doanh cố định và bán cố định trong chợ. Đối với hộ kinh doanh bán cố định thì cấp thẻ ra vào chợ phải có giới hạn thời gian cụ thể. Các UBND xã, phường dựa vào tình hình thực tế tại địa phương để cho phép bán hàng từ 2 -3 ngày luân phiên trong 1 tuần.

Ngay khi có quyết định ban hành của UBND TP Chí Linh, nhiều phường, xã trên địa bàn đã lập tức phát hành thẻ ra vào chợ với cả người bán hàng và người dân tham ra vào chợ dân sinh. Phường Phả Lại (TP Chí Linh) đã hoàn thiện việc phát hành tem phiếu cho toàn bộ người dân và tiểu thương tại địa bàn phường ngay trong chiều 16/2.
 

Các thẻ phát ra sẽ có thời gian lưu hành trong vòng 15 ngày. Cụ thể, mỗi một hộ dân được phát 5 phiếu ra vào chợ, mỗi phiếu có giá trị 1 lượt ra, vào. Các tiểu thương, người bán hàng sẽ được phát 3 phiếu, mỗi phiếu có giá trị 3 lượt ra, vào. Theo đó, các tiểu thương sẽ không được bán hàng trong 3 ngày liên tiếp. Đối với người dân việc ra vào phải áp dụng theo ngày chẵn/lẻ không sát nhau.

Để tránh tụ tập đông người, các phiếu ra vào chợ dân sinh được UBND các xã, phường phát trực tiếp cho người dân tại gia đình. Anh Bùi Xuân Linh – Phó Bí thư đoàn phường Phả Lại chia sẻ: “Ban đầu khi chúng tôi đến phát phiếu bà con rất hoang mang. Tuy nhiên, qua hệ thống loa truyền thanh chúng tôi đã giải thích về nguyên nhân của việc tại sao phải phát hành phiếu cũng như các sử dụng. Qua đó, bà con đều tin tưởng và chấp hành với mong muốn dịch bệnh nhanh kết thúc, nhịp sống nhanh trở lại yên bình”.

Ghi nhận sáng nay (17/2), tại các khu vực chợ dân sinh của TP Chí Linh, hầu hết người dân tại đây đều chấp hành nghiêm túc chủ trương này. Một số người dân còn chủ động lập danh sách các nhu yếu phẩm cần mua để tránh mất lượt sử dụng giấy ra vào chợ; đồng thời, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi tham gia mua bán tại các khu vực chợ dân sinh.