DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội kiểm tra công vụ đột xuất: Người dân đánh giá được phục vụ tốt

Linh Chi
12-02-2019 18:56
Kinhtedothi - Thực hiện Quyết định 631 ngày 1/2/2019 của UBND TP về việc thành lập đoàn kiểm tra công vụ và tiến hành kiểm tra công vụ năm 2019, hôm nay (12/2), đoàn kiểm tra công vụ của TP đã tiến hành kiểm tra đột xuất về việc chấp hành kỷ cương hành chính, giải quyết TTHC và tiếp công dân tại 3 đơn vị là phường Phúc La, Dương Nội (quận Hà Đông) và phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm).
Tin liên quan
 Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đình Hoa phát biểu tại UBND phường Phúc La
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận các UBND phường có phân công lãnh đạo trực cơ quan; bộ phận Một cửa (BPMC) có cán bộ công chức (CBCC) tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC, có đeo thẻ, mặc đồng phục và có thái độ giao tiếp hòa nhã, lịch sự với công dân, tổ chức. Các đơn vị cũng công khai thời gian tiếp nhận hồ sơ, 10 nguyên tắc ứng xử của đội ngũ CBCC, quy chế làm việc của BPMC, danh mục các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết. Việc chấp hành giờ giấc làm việc của các đơn vị sau Tết Nguyên đãn nhìn chung được thực hiện tốt. Trong hoạt động tiếp công dân, các phường đều có bố trí phòng tiếp công dân, có niêm yết công khai nội quy tiếp công dân, lịch tiếp công dân…
Trao đổi với phóng viên, tại BPMC phường Dương Nội, công chức Văn phòng - Thống kê Đặng Thị Thực cho biết: Riêng từ 8h đến 10h30 sáng 12/2 các CBCC đã tiếp nhận 11 hồ sơ mà chủ yếu là chứng thực.
 Giải quyết TTHC đầu năm tại BPMC phường Dương Nội
Anh Vương Toàn Cường (tổ Trung Kiên, phường Dương Nội) đang nộp hồ sơ khai sinh cho con đánh giá, các CBCC phường niềm nở, nhiệt tình hướng dẫn, dù mới ngày làm việc đầu năm nhưng việc giải quyết hồ sơ rất nghiêm túc. Còn tại UBND phường Đại Mỗ, bà Nguyễn Thị Vượng (tổ dân phố Đình 2 (phường Đại Mỗ) đang đợi lấy kết quả trích lục khai tử cũng chia sẻ: Các CBCC phường hướng dẫn rất tận tình, chu đáo, ai gặp khó khăn thắc mắc gì đều được giải thích, trả lời đến nơi đến chốn. Việc giải quyết TTHC ngay từ sau kỳ nghỉ Tết đã rất nhanh chóng. Thậm chí thời gian qua, nhiều người già yếu còn được công chức phường đến tận nhà trả kết quả giải quyết TTHC.
Tuy nhiên, tại UBND phường Phúc La, đoàn kiểm tra công vụ đề nghị quan tâm rà soát, cập nhật để công khai danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết đặc biệt trong lĩnh vực đất đai theo quy định hiện hành; bố trí hoàn thiện tổ chức của BPMC đảm bảo thuận lợi, trang trọng để phục vụ công dân, tổ chức. Tại phường Dương Nội, đoàn đề nghị bổ sung ngay việc công khai lịch tiếp công dân thường xuyên của UBND phường; quan tâm công khai thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả buổi chiều đảm bảo theo Quyết định 07 của UBND TP.
Trong công tác tiếp công dân, phường cần niêm yết nội quy tiếp công dân tại vị trí thuận tiện cho công dân, tổ chức quan sát; công khai lịch tiếp công dân thường xuyên và cũng cần rà soát cập nhật các biểu mẫu tiếp công dân theo quy định. Đối với phường Đại Mỗ, đoàn đề nghị phường rà soát bổ sung, thay thế các TTHC đã được công bố (như thay các TTHC đã hết hiệu lực trong lĩnh vực giáo dục, LĐTBXH, công thương).
 Giải quyết TTHC đầu năm tại BPMC phường Đại Mỗ
Đánh giá tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đình Hoa-Phó Trưởng đoàn Thường trực cho rằng: Dù mới 1-2 ngày làm việc sau kỳ nghỉ Tết nhưng các UBND phường có tinh thần, thái độ làm việc tốt; mọi hoạt động cơ bản đi vào nền nếp, với quân số CBCC, NLĐ đi làm đầy đủ. Về trang bị cơ sở vật chất, điển hình có UBND phường Đại Mỗ bố trí tại BPMC cũng như bộ phận tiếp công dân rất gọn gàng, khoa học, thể hiện sự tôn trọng của chính quyền với người dân. Mặc dù vậy, Phó Trưởng đoàn Thường trực cũng đề nghị các đơn vị chú ý niêm yết thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đảm bảo đúng quy định; việc ghi chép sổ sách theo dõi việc tiếp nhận hồ sơ phải khoa học, rõ ràng…